Tuần này, tuyên án vụ đánh bạc nghìn tỷ

26/11/2018 07:07

Theo dự kiến, sau thời gian nghỉ nghị án, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ công bố bản án dành cho các bị cáo...

Tuần này, tuyên án vụ đánh bạc nghìn tỷ 1

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh cho biết, sẽ luôn nói lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, ngành Công an và nhân dân đến cuối đời

Trước đó, sáng 13/11, TAND tỉnh Phú Thọ khai mạc phiên toà lớn nhất trong lịch sử với 92 bị cáo ở 6 nhóm tội danh. Trong các bị cáo có hai người từng mang chức vụ cao là cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 Nguyễn Thanh Hoá. Đường dây đánh bạc trực tuyến này với số tiền thu gần 10.000 tỷ đồng được xác định là đường dây có quy mô lớn nhất cả nước do hai đối tượng Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam cầm đầu.

Các bị cáo đã bị tạm giữ đồ vật, tài sản, tiền mặt trị giá hơn 1.500 tỷ đồng. Trong đó, Phan Sào Nam đã tự nguyện nộp 1.300 tỷ trong 1.500 tỷ đồng thu lời bất chính. Dương chỉ nộp hơn 240 tỷ đồng và bị cáo buộc vẫn che giấu nguồn tiền bất minh còn lại khoảng 1.500 tỷ đồng.

Cuối phiên xử ngày 24/11, trước khi nghỉ nghị án, HĐXX đã dành thời gian cho các bị cáo được nói lời sau cùng. Bị cáo Phan Văn Vĩnh cho biết, suốt cuộc đời còn lại sẽ luôn nói lời xin lỗi với Đảng, Chính phủ, ngành Công an và nhân dân. Bị cáo Vĩnh đánh giá đây là phiên tòa công khai, ưu việt, công bằng, khách quan. Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa một lần nữa khẳng định quan điểm luận tội của VKS hoàn toàn đúng. Qua đó, bị cáo xin lỗi HĐXX, VKS vì do sức khỏe nên có những mâu thuẫn trong lời khai ở phần thẩm vấn, ảnh hưởng công tác thẩm vấn của tòa. Nhắc đến hoàn cảnh gia đình, bị cáo xin HĐXX, VKS được giảm mức án thấp nhất để sớm về báo hiếu, chịu tang mẹ, nuôi con còn bé và vợ bệnh nan y.

Trước đó, VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị tuyên phạt Nguyễn Văn Dương hai tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền” với tổng hình phạt 2 tội là 11-13 năm tù; Phan Sào Nam 2 tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền” với tổng hình phạt từ 6-7 năm tù; cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, mức án từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù; cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, mức án từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù. 

Yến Chi