Tướng Ucraine nói về khả năng chiến tranh quy mô lớn với Nga

20/11/2018 13:54

Trung tướng Igor Romanenko cảnh báo về khả năng xảy ra chiến tranh quy mô lớn giữa Ucraine và Nga.

Keyword đầu tiên có dấu

Ông Igor Romanenko khi còn đương chức

Cựu Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Ucraine - Trung tướng Igor Romanenko đã lên tiếng cảnh báo về khả năng xảy ra chiến tranh quy mô lớn giữa Ucraine và Nga.

Theo ông Igor Romanenko (người thường xuyên có những tuyên bố cứng rắn trong quan hệ với Nga) : "Họ (quân đội Nga) có thể phong tỏa biển của Ucraine. Nhưng điều này sẽ dẫn đến các biện pháp trừng phạt quốc tế mạnh hơn nữa, sẽ khiến cho Putin (Tổng thống Nga) thiệt hại hàng tỷ USD".

Ông Romanenko cho rằng phương Tây có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cảng của Nga, nếu Moscow chiến tranh với Kiev.

Tướng Romanenko lập luận rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh, việc quân Nga tiến hành các biện pháp ngăn chặn, phong tỏa tàu thuyền ở Biển Azov sẽ được Moscow chỉ đạo tiến hành và Ucraine sẽ không thể phản ứng lại vì năng lực kém hơn đối thủ láng giềng với sức mạnh quân vượt trội.

Keyword đầu tiên có dấu

Ảnh minh họa

"Trong trường hợp này, Uraine sẽ cần kêu gọi sự chú ý (từ phương Tây) và phải chấp nhận leo thang tình hình thành một cuộc chiến tranh với Nga, mà thực tế hiện nay không có lợi cho Ukraine," - vị cựu tương Ucraine nhận định.

Ông Romanenko tin rằng biển Azov có thể trở thành cái gọi là một vùng lãnh thổ li khai thứ ba, bên cạnh Donbass và Crimea. Khi đó tình hình có dẫn đến cuộc chiến tranh quy mô lớn giữa Ukraine và Nga.

Keyword đầu tiên có dấu

Quân đội Uraine vừa nhận nhiều vũ khí của Mỹ tài trợ

Tướng Romanenko tin rằng trong cuộc xung đột này, Ukraine sẽ nhận được sự hỗ trợ ngoại giao và kinh tế đầu tiên từ phương Tây và sau đó quân đội của Kiev sẽ có điều kiện tốt hơn để hành động.

Tuy nhiên, vị tướng Uraine chắc chắn rằng phương Tây sẽ không điều quân đội của mình tới Ukraine, vì nó không muốn xung đột với Nga leo thang thành Thế chiến III.

"Phương Tây chỉ có thể can thiệp nếu chiến tranh tiếp tục leo thang. Hãy nhớ lại trường hợp chiến tranh Georgia khi người Nga bị dừng lại (do áp lực trừng phạt).

Tương tự, các đồng minh phương Tây của chúng ta có thể làm điều tương tự ở đây" - Cựu Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine nói.

Hòa Bình