Tuyển sinh năm 2018: Siết đầu vào các trường sư phạm

23/02/2018 10:18

Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy vừa được công bố...

tuyển sinh năm 2018: siết đầu vào các trường sư phạm

Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã đưa ra nhiều điều chỉnh quan trọng trong mùa tuyển sinh năm 2018. Cụ thể, dự thảo điều chỉnh khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực, theo đó, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp giảm còn 0,25 điểm (theo quy định cũ, mức điểm chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm). Sự điều chỉnh này nhằm đảm bảo công bằng giữa các thí sinh ở vùng miền khác nhau tham dự xét tuyển.

Đáng chú ý, điểm khác biệt nhất trong mùa tuyển sinh năm 2018 là những quy định mới về tuyển sinh các trường sư phạm. Theo dự thảo, năm 2018, Bộ GD&ĐT chỉ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ ĐH, CĐ và trung cấp. Với các trường xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia, ngưỡng điểm này được Bộ GD&ĐT xác định căn cứ kết quả của kỳ thi. Các trường còn lại tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng...

Bộ GD&ĐT cũng “siết” chặt đầu vào sư phạm bằng cách đưa ra các tiêu chí xét tuyển khắt khe trong năm 2018. Theo đó, trường đào tạo sư phạm xét tuyển dựa vào kết quả học tập trung học phổ thông, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học là học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên; với trình độ cao đẳng, trung cấp xét tuyển học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên... Ngoài ra, các trường sư phạm được mở rộng diện tuyển thẳng đối với học sinh đã tốt nghiệp trường trung học phổ thông chuyên của các tỉnh vào các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đạt giải. Điều kiện xét tuyển là thí sinh có ba năm học trung học phổ thông chuyên của tỉnh đạt học sinh giỏi hoặc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức và các điều kiện khác quy định trong đề án tuyển sinh của trường.

Duy Đăng