Tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: Tính điểm cộng thế nào?

13/05/2017 19:14

Để tránh những sai sót, phụ huynh và học sinh cần nắm chắc quy định tính điểm cộng trước khi làm hồ sơ.

tuyển sinh vào lớp 10 ở hà nội: tính điểm cộng thế nào?

Để tránh những sai sót, phụ huynh và học sinh cần nắm chắc quy định tính điểm cộng trước khi làm hồ sơ.

Theo báo VOV, Sở GD-ĐT Hà Nội đã đưa ra phương thức xét tuyển và số điểm dành cho thí sinh ưu tiên được cộng  đối với học sinh lớp 9 thi vào 10.

Cụ thể, phương thức xét tuyển năm nay dựa trên “Kết hợp thi tuyển với xét tuyển” để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, công lập tự chủ tài chính, ngoài công lập.

Điểm xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 THPT được tính dựa trên kết quả học tập, rèn luyện của HS ở cấp THCS, kết quả thi hai môn Ngữ văn, Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ngày 09/6/2017 và điểm cộng thêm.

Công thức tính như sau:

ĐXT = Điểm THCS + Điểm thi (đã tính hệ số 2) + Điểm cộng thêm

Trong đó, điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.

Điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm học ở cấp THCS của HS được tính như sau:

Hạnh kiểm tốt và học lực giỏi: 5,0 điểm;

Hạnh kiểm khá và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá: 4,5 điểm;

Hạnh kiểm khá và học lực khá: 4,0 điểm;

Hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình: 3,5 điểm;

Hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình, học lực khá: 3,0 điểm. Trường hợp còn lại: 2,5 điểm.

Điểm thi: là tổng điểm hai bài thi Ngữ văn và Toán (đã nhân hệ số 2), chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ đến 0,25. Chỉ đưa vào diện xét tuyển những HS không vi phạm Quy chế trong kỳ thi Tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0.

Báo Tri thức trực tuyến cũng cho biết, theo quy định hiện hành, điểm cộng thêm là tổng của điểm ưu tiên và điểm khuyến khích, tối đa không quá 6 điểm.

Theo đó, thí sinh được cộng 2 điểm: Con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh, bệnh binh có tỉ lệ mất sức lao động duới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”; con của người bị nhiễm chất độc màu da cam.

Thí sinh được cộng 3 điểm: Con liệt sĩ; con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

Thí sinh được cộng 1 điểm: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương vàng trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa được cộng 2 điểm; giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh, huy chương bạc cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng được cộng 1 điểm.

Học sinh được cấp chứng nhận nghề phổ thông loại giỏi được cộng 1,5 điểm, loại khá cộng 1 điểm, loại trung bình cộng 0,5 điểm.

Từ ngày 12/5 đến ngày 17/5, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ thành lập các đoàn kiểm tra tới các trường THCS kiểm tra cách tính điểm và điểm cộng thêm, điểm sơ tuyển của học sinh.

Theo kế hoạch, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT trên địa bàn thành phố với hai môn thi Ngữ văn và Toán theo hình thức tự luận.

Thời gian tổ chức thi ngày 9/6/2017 học sinh trên địa bàn thành phố sẽ tham gia kỳ thi chung vào lớp 10 do Sở GD-ĐT tổ chức. Đối với học sinh thi vào lớp 10 chuyên, ngoài thi hai môn Ngữ văn và Toán cùng với lớp 10 không chuyên sẽ thi môn chuyên vào hai ngày 10 - 11/6.

Nguyễn Hà (Tổng hợp)