Ukraina sẽ phóng tên lửa, Nga giận dữ

26/11/2016 06:54

Nga lên tiếng phản đối kế hoạch thực hiện phóng tên lửa ngang qua không phận bán đảo Crimea vào tuần sau của Ukraina.

Ukraina sẽ phóng tên lửa, Nga giận dữ 1

Máy bay MIG 29 của Ukraina (Ảnh: Spunik news)

Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng phản đối kế hoạch thực hiện phóng tên lửa ngang qua không phận bán đảo Crimea vào tuần sau Ukraina.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga phản đối kế hoạch tập trận bắn tên lửa của Ukraine dự kiến được tổ chức từ ngày 1/12  đến 2/12 vì khu vực phóng tên lửa theo kế hoạch của Ukraine - bờ biển phía tây bán đảo Crimea - là "vi phạm lãnh hải của Liên bang Nga", theo New York Times.

Trước đó, các hãng hàng không của Nga và quốc tế cho biết rằng phía Ukraine đã thông báo với họ về kế hoạch bắn thử tên lửa ngang qua không phận Crimea. Bán đảo Crimea trước đây thuộc lãnh thổ Ukraine nhưng đã sáp nhập vào Nga từ tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý khẩn cấp.

Xem thêm video:

"Tất cả các hãng hàng không đã được thông báo rằng Ukraina sẽ áp dụng hạn chế bay trái phép. Tất nhiên sẽ không thực hiện các chuyến bay trong khu vực cấm trong trường hợp Ukraina không hủy bỏ quyết định của mình. Liên bang Nga đang và sẽ thực hiện tất cả mọi biện pháp và hành động cần thiết để đảm bảo an toàn cho các nhà khai thác của Nga, cũng như các hãng hàng không nước ngoài ", — phát ngôn viên của Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang (Rosaviatsia) Sergei Isvolsky trả lời Spunik news cho biết.

Ông nhấn mạnh rằng, Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang cùng với đại diện ngoại giao sẽ làm việc về vấn đề này. "Chúng tôi cuối cùng vẫn hy vọng về sự thận trọng của phía Ukraina" — ông Isvolsky lưu ý.

Tuy nhiên phía Ukraine bác bỏ thông tin mà Nga đưa ra. Ông Oleksandr Turchynov, Chủ tịch Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine nói rằng Kiev hiện không có kế hoạch thực hiện tập trận ở eo biển Kerch, eo biển chia tách Nga và Crimea.

Nhưng ông Turchynov nói thêm rằng quân đội Ukraine là tự do thực hiện các cuộc diễn tập quân sự ở bất kì địa điểm nào trong không phận của họ, gồm cả bán đảo Crimea. Nếu cuộc tập trận gần Crimea diễn ra, động thái mới này có thể kích động một cuộc xung đột mới giữa Nga và Ukraine.

Mai Anh