Ukraine-Mỹ thao dượt quy mô lớn ngay sau tập trận Zapad 2021 Nga-Belarus

17/09/2021 11:38

Ukraine và Mỹ sẽ cùng hơn chục quốc gia khác khởi động cuộc tập trận chung tại khu vực phía Tây Ukraine vào tuần tới.

Thông báo được Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine phát đi sáng 17/9, chỉ vài ngày sau khi Belarus và Nga kết thúc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên Zapad 2021 diễn ra ngay sát biên giới các nước thuộc liên minh Châu Âu, khiến Ukraine cùng một số nước trong khối quân sự NATO cảnh giác.

Phía Ukraine cho biết, cuộc tập trận mang tên RAPID TRIDENT – 2021 có sự tham gia của 6.000 binh sĩ từ 15 quốc gia gồm Ukraine, Mỹ cùng một số nước thuộc khối NATO.

ukraine-mỹ thao dượt quy mô lớn ngay sau tập trận zapad 2021 nga-belarus

Một cuộc tập trận chung giữa Ukraine, Mỹ, Ba Lan, Lithuania tại Ukraine cuối tháng 7

Sự kiện kéo dài tới ngày 1/10 với mục đích chính là chuẩn bị cho những hành động chung của lực lượng đa quốc gia trong khuôn khổ hoạt động của liên minh NATO, theo thông báo của Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine.

Ukraine coi các cuộc tập trận với đối tác phương Tây là bước tiến quan trọng trên con đường gia nhập NATO, từ đây củng cố sức mạnh của Kiev trước Nga.

Quan hệ của Kiev với Moscow bắt đầu lạnh nhạt từ năm 2014 sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea.

Trong khi đó, quan hệ giữa Ukraine và Belarus xuống dốc vì Kiev chỉ trích cuộc bầu cử Tổng thống Belarus năm 2020 là không tự do và thiếu công bằng đồng thời lên án hành động trấn áp biểu tình của chính quyền Minsk.

Trang Trần (Theo Reuters)