Ukraine phản đối kịch liệt sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin về Donbass

25/04/2019 07:30

Ukraine đã phản đối kịch liệt sắc lệnh mới của Tổng thống Nga Putin về cấp hộ chiếu Nga cho cư dân vùng Donbass.

Ukraine phản đối kịch liệt sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin về Donbass 1
Ông Oleksandr Turchynov (bên phải)

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksandr Turchynov cho rằng, sắc lệnh của Tổng thống Putin Nga về đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho cư dân của các khu vực ly khai tại Donbass đang “tạo điều kiện pháp lý cho việc sử dụng một cách chính thức lực lượng vũ trang Nga chống lại Ukraine”.

“Đây không khác gì sự leo thang có chủ ý hành động (mà ông Turchynov gọi là) xâm lược chống lại nhà nước của chúng tôi và gây áp lực lên lãnh đạo Ukraine”, ông Turchynov nói với hãng tin Unian.

Theo ông Turchynov, sắc lệnh mới này trên thực tế sẽ “cho phép Nga sử dụng các lực lượng vũ trang để bảo vệ công dân Nga bên ngoài lãnh thổ”.

Ukraine phản đối kịch liệt sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin về Donbass 2
Quân đội Ukraine tại Donbass (Hình tư liệu)

Quan chức Ukraine cũng nhấn mạnh, “chỉ có một phản ứng duy nhất với điều này. Đó là tăng cường cường khả năng phòng thủ của Ukraine và phản ứng quốc tế tương ứng đối với các hành động của Điện Kremlin, cùng với áp lực trừng phạt mạnh mẽ hơn nhằm vào Nga”.

Trước đó, Điện Kremlin ngày 24/4 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk, tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Theo đó, thời hạn xem xét đơn đăng ký xin quốc tịch Nga của cư dân Donbass không được lâu hơn 3 tháng kể từ ngày nộp đơn và các giấy tờ cần thiết.

Điện Kremlin cho rằng, sắc lệnh ban hành "dựa trên các nguyên tắc và chuẩn mực của luật pháp quốc tế", nhằm bảo vệ quyền con người và quyền công dân.

Ông Vladislav Surkov, Trợ lý của Tổng thống Putin, nhấn mạnh Moscow đang thực hiện nghĩa vụ đối với công dân nói tiếng Nga và có tư duy Nga khi cho rằng những người này đang đối mặt với khó khăn nghiêm trọng dưới hành động ông gọi là "đàn áp của chế độ Kiev".

Ukraine đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) xem xét động thái “khiêu khích” này của Liên bang Nga.

“Quyết định của Moscow trong việc cấp hộ chiếu Nga trên lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng là vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và Thỏa thuận Minsk”, Phái đoàn ngoại giao Ukraine tại Liên Hợp Quốc viết trên Twitter ngày 24/4.

Ngọc Linh (Theo Unian)