Ukraine tự hào vì đã có tên lửa có thể diệt bất cứ mục tiêu nào ở Biển Đen

18/04/2020 10:23

Ukraine tự hào vì đã có các tên lửa có thể diệt bất cứ mục tiêu nào ở Biển Đen, tuy nhiên, tất cả đều gặp vấn đề là... không có tiền.

Ukraine tự hào vì đã có tên lửa có thể diệt bất cứ mục tiêu nào ở Biển Đen 1
Ukraina thử nghiệm hệ thống tên lửa R-360 Neptune.

Theo Ria Novosti, Cựu Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia (NSDC) Ukraine Oleksandr Turchynov cho biết trong một cuộc họp qua video (do Diễn đàn An ninh Kiev tổ chức) rằng nhờ vào công việc và nỗ lực của ông, một hệ thống lá chắn tên lửa tên lửa đã được tạo ra ở nước này.

“Đối với tôi, xây dựng một lá chắn tên lửa cho Ukraine là một ưu tiên. Tôi đứng đằng sau sự sáng tạo ra nó và kiểm soát việc thực hiện chương trình này”, ông Turovov nói.

Ukraine tự hào vì đã có tên lửa có thể diệt bất cứ mục tiêu nào ở Biển Đen 2
Bệ phóng tên lửa của hệ thống R-360 Neptune.

Theo ông Turovov, Ukraine thực sự đã có các tên lửa được cho là có thể tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu ở khoảng cách xa, cũng như các tên lửa hành trình có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu hải quân nào ở Biển Đen và Azov và bảo vệ bờ biển nước này.

Tuy nhiên, cựu Thư ký của NSDC nói thêm rằng ông không thể vui mừng về những gì đang xảy ra ở Ukraine, ý nói đến các vấn đề với hệ thống và sắc lệnh tài chính của chính phủ khiến cho chương trình tên lửa của đất nước không thể hoạt động.

Ukraine tự hào vì đã có tên lửa có thể diệt bất cứ mục tiêu nào ở Biển Đen 3
R-360 Neptune.

"Sắc lệnh phòng thủ quốc gia trong năm nay không cung cấp tài chính cho việc mua tên lửa Alder đã được thông qua để phát triển, hoàn thành và đặt hàng tên lửa Alder-M mới cũng như việc đưa vào sử dụng các thành phần của hệ thống tên lửa hành trình mới có tên Neptune (Hải Vương tinh)" - ông Turchinov phàn nàn.

Tên lửa hành trình R-360 Neptune có đầu đạn nặng 150 kg, tầm bắn lên tới 280 km và tốc độ khoảng 900 km mỗi giờ.

Ukraine tự hào vì đã có tên lửa có thể diệt bất cứ mục tiêu nào ở Biển Đen 4
Đạn tên lửa R-360 Neptune.

Theo Ria Novosti, ở Nga, người ta đã lưu ý rằng tên lửa R-360 Neptune được phát triển trên cơ sở tên lửa X-35 của Liên Xô cũ.

Hệ thống tên lửa phóng đa năng Alder (MLRS) là phiên bản hiện đại hóa của tên lửa phóng loạt đa nòng Smerch MLRS của Liên Xô với hệ thống điều khiển tự động và đạn pháo "có độ chính xác cao" hoàn toàn mới.

Hòa Bình