Uống quá nhiều nước nguy hiểm gấp trăm lần uống ít, chú ý 9 dấu hiệu này

19/07/2020 11:55

Việc uống quá nhiều nước có thể dẫn tới tình trạng say nước với các biến chứng nguy hiểm như cơ thể tích nước, bất tỉnh và thậm chí tử vong.

1. Luôn mang chai nước khi rời khỏi nhà

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Nếu bạn mang theo chai nước cả ngày và ngay lập tức đổ đầy nước khi chai cạn, thì bạn có thể đang uống quá nhiều nước. Việc uống nước thường xuyên có thể làm giảm lượng canxi trong máu, khiến các tế bào trong cơ thể phồng lên. Điều này có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm khi não của bạn bị phù.

2. Uống nước ngay cả khi không khát

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Cách tốt nhất để biết cơ thể bạn có cần thêm nước là nhận thức rõ bạn có thực sự cảm thấy khát hay không. Cơn khát là dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung nước. Bạn càng khát, thì cơ thể cần bổ sung nước nhiều hơn.

3. Uống nước liên tục cho tới khi nước tiểu trong

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Nếu bạn uống đủ nước, nước tiểu sẽ có màu từ vàng cho tới vàng nhạt. Nước tiểu trong suốt có thể là dấu hiệu bạn đang uống quá nhiều nước. Đối với phần lớn mọi người, uống 8-10 cốc nước mỗi ngày được cho là bình thường.

4. Thường xuyên đi tiểu đêm

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Bạn có thể uống quá nhiều nước, nếu bạn thường thức dậy vào lúc nửa đêm và đi vệ sinh. Theo trang Cleveland Clinic, phần lớn mọi người đi tiểu từ 6-8 lần mỗi ngày. Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn 10 lần/ngày, bạn có thể uống nhiều nước hơn mức cơ thể cần.

5. Cảm thấy buồn nôn

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Triệu chứng của thừa nước cũng giống như mất nước. Khi bạn uống quá nhiều nước, thận không thể xử lý hết chất lỏng thừa và nước bắt đầu tích tụ trong cơ thể. Điều này gây ra các triệu chứng như nôn mửa và tiêu chảy.

6. Cảm thấy đau đầu suốt cả ngày

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6

Đau đầu là dấu hiệu cho thấy cơ thể thừa nước hoặc mất nước. Khi bạn uống quá nhiều nước, nồng độ muối trong cơ thể giảm, khiến các tế bào trong các cơ quan bao gồm não bộ phình to, gây ra chứng đau đầu và khó thở.

7. Phù tay, chân hay môi

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 7

Trong nhiều trường hợp hạ natri huyết, mọi người thường bị phù tay, chân và miệng. Khi tất cả các tế bào trong cơ thể phình to, da của bạn cũng bắt đầu phù lên. Những người uống quá nhiều nước có thể tăng cân đột biến, do nước tích trong mạch máu.

8. Cơ yếu và dễ bị chuột rút

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 8

Khi bạn uống quá nhiều nước, nồng độ chất điện giải trong cơ thể giảm. Điều này có thể gây ra một hội chứng như cơ thắt cơ và chuột rút. Bạn có thể tránh các vấn đề này bằng cách thay thế 1-2 cốc nước bằng nước dừa mỗi ngày.

9. Cảm thấy mệt mỏi

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 9

Thận chịu trách nhiệm lọc nước khi bạn uống và đảm bảo nồng độ chất lỏng trong mạch máu luôn cân bằng. Khi bạn uống quá nhiều nước, thận phải làm việc nhiều hơn và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng.

Huy Phong (Theo Healthy)