Uống thuốc tránh thai khi nào là hiệu quả nhất?

20/05/2015 19:05

Thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai hiệu quả khá cao, nhưng không phải ai cũng biết thời điểm tốt để uống thuốc.

Uống thuốc tránh thai khi nào là hiệu quả nhất? 1
(Ảnh minh họa)

Với thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc sử dụng nội tiết để tránh thai sau khi giao hợp mà không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Và thuốc được khuyến cáo sử dụng càng sớm càng tốt và tối đa trong vòng 5 ngày (120 giờ) sau khi quan hệ không được bảo vệ.

Theo chuyên gia tư vấn của chương trình Cửa sổ tình yêu, trong trường hợp quan hệ nhiều lần trong một đêm, thì có thể uống vào lần nào cũng được, trước quan hệ hoặc sau quan hệ cũng đều được (trong vòng 72h hoặc 120h), chỉ cần lưu ý uống sớm sau khi quan hệ để thuốc có tác dụng phòng tránh tối đa. Tuy nhiên, thông thường, các nhà sản xuất thường khuyến cáo dùng thuốc tránh thai cho một lần quan hệ. Tức là cho một lần quan hệ có nguy cơ thì thuốc tránh thai sẽ có tác dụng như vậy. Vậy nên nếu trong trường hợp bạn có quan hệ tình dục nhiều lần thì tác dụng của thuốc sẽ không được như là mình dùng thuốc cho 1 lần quan hệ nữa. Ngoài ra thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng tránh thai tối đa là 75% nên nếu quan hệ nhiều lần trong 1 đêm mà uống 1 liều thuốc tránh thai khẩn cấp thì khả năng có thai vẫn là rất cao.

Với thuốc tránh thai hàng ngày

Có nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày khác nhau, vì thế không phải cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đều giống nhau. Bạn có thể uống thuốc tránh thai vào bất cứ thời điểm nào trong tháng phụ thuộc vào loại thuốc tránh thai bạn đang sử dụng. Vì vậy, để có câu trả lời chính xác nhất, các chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết ngày bắt đầu uống thuốc tránh thai tốt nhất với mỗi chị em là ngày nào?

Tuy nhiên, có 4 quy tắc hiệu quả khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày chị em nên lưu ý bao gồm: uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh), ngày uống 1 viên, uống vào 1 giờ nhất định, uống liền 1 mạch, hết vỉ này sang vỉ khác đến khi không có nhu cầu tránh thai nữa.

Bạn có thể bắt đầu uống những viên thuốc tránh thai loại kết hợp bất kỳ lúc nào và có tác dụng tránh thai lên tới 5 ngày. Nếu bạn thường xuyên uống uống thuốc chứa progestin chênh khoảng 3h hoặc bạn uống thuốc muộn sau 48h thì bạn cần sử dụng một phương pháp dự phòng khác để hỗ trợ tránh thai.

Mai Mai (Tổng hợp)