Ủy ban An ninh hàng không quốc gia phải là cơ quan độc lập

11/08/2017 07:05

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đồng tình với đề xuất giữ Uỷ ban An ninh hàng không là tổ chức độc lập.

Ủy ban An ninh hàng không quốc gia phải là cơ quan độc lập 1

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc

Đề xuất giữ nguyên mô hình tổ chức

Đề nghị giữ nguyên tổ chức của Ủy ban ANHK quốc gia, không nên sáp nhập vào Ban Chỉ đạo Phòng chống khủng bố quốc gia, ông Đinh Việt Sơn, Phó cục trưởng Cục Hàng không VN, kiêm Chánh văn phòng Ủy ban này nói: “Việc giữ nguyên mô hình như hiện nay là để phù hợp với tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới (ICAO), nâng cao uy tín của Việt Nam trong hệ thống Liên hợp quốc. Theo Luật Hàng không dân dụng VN, các biện pháp bảo đảm ANHK do cả hệ thống chính trị, trong đó có các cơ quan công an, quân đội, ngành Hàng không thực hiện. Do đó, cần một cơ quan điều phối chung có đủ thẩm quyền và năng lực để phối hợp, thống nhất thực hiện các biện pháp, quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn, hành động thực tế bảo đảm ANHK, góp phần tích cực bảo đảm an ninh quốc gia”.

Cũng theo ông Sơn, Việt Nam đã luật hóa quy định của ICAO về hành vi can thiệp bất hợp pháp uy hiếp an toàn hoạt động hàng không dân dụng. Tuy nhiên, đối chiếu với quy định về hành vi khủng bố trong Luật Phòng, chống khủng bố năm 2013 thì không phải hành vi can thiệp bất hợp pháp nào cũng thuộc phạm vi điều chỉnh của luật này.

Ủy ban An ninh hàng không quốc gia phải là cơ quan độc lập 2

An ninh hàng không, công an phối hợp đảm bảo an ninh  tại Cảng hàng không Nội Bài 

Khẳng định có nhiều hành vi can thiệp bất hợp pháp không thuộc nội hàm khủng bố, ông Sơn dẫn ví dụ về việc xâm nhập trái pháp luật vào tàu bay, cảng hàng không, sân bay và công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng với mục đích cắt cây quỳ (CHK Liên Khương); đưa vật phẩm nguy hiểm vào tàu bay, cảng hàng không, sân bay và khu vực hạn chế khác trái pháp luật (mang theo bộ dao làm bếp mới mua trong vali xách tay); cung cấp thông tin sai đến mức uy hiếp an toàn của tàu bay đang bay hoặc trên mặt đất; an toàn của hành khách, tổ bay, nhân viên mặt đất hoặc người tại cảng hàng không, sân bay và công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng (dọa có bom, có súng vì mục đích chọc ghẹo nhân viên hàng không)...

Để đảm bảo sự chỉ đạo, điều hành thống nhất và thông suốt từ Trung ương đến cơ sở, ông Sơn cũng đề nghị Bộ trưởng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung Phó Thủ tướng - Chủ tịch Ủy ban ANHK quốc gia tham gia Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia với chức danh Phó trưởng ban Thường trực.

Ngoài ra, ông Sơn cũng kiến nghị kiện toàn Văn phòng Thường trực của Ủy ban ANHK quốc gia theo hướng “Cục Hàng không VN là cơ quan tham mưu, giúp việc cho Bộ GTVT để bộ thực hiện chức năng là cơ quan thường trực của ủy ban; thực hiện chức năng, nhiệm vụ là Văn phòng của Ủy ban ANHK”.

Tuyệt đối không chủ quan trong công tác đảm bảo an ninh hàng không

Liên quan đến mô hình tổ chức của Ủy ban ANHK, ông Lê Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, trên thế giới, các quốc gia đang đối mặt với nhiều nguy cơ về ANHK như: Hoa Kỳ, Canada, Ấn Độ, Úc, Singapore, Philippines thành lập một cơ quan riêng làm chức năng của Ủy ban ANHK. Mô hình này thường đi kèm theo một Trung tâm điều hành chỉ huy an ninh vận tải hàng không để giúp điều phối hoạt động đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng. Một số quốc gia khác đi theo hướng thiết lập một cơ quan chuyên trách ứng phó với các khủng hoảng an toàn, an ninh để tận dụng các nguồn lực ứng phó như Liên bang Nga, Nhật Bản... Từ đây, ông Tuấn Anh thống nhất với đề xuất giữ mô hình Ủy ban ANHK độc lập như hiện nay.

Khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo ANHK, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa yêu cầu nhanh chóng hoàn thiện văn bản báo cáo Thủ tướng phê chuẩn nhân sự thành viên, không chờ đến khi kiện toàn Uỷ ban ANHK. Bộ trưởng cũng đồng tình với đề xuất giữ Uỷ ban ANHK là tổ chức độc lập, đồng thời đề nghị Chính phủ bổ sung đồng chí Chủ tịch Ủy ban ANHK làm Phó chủ tịch Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia.

Thời gian tới, Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan liên quan tập trung tối đa công tác đảm bảo ANHK, đảm bảo phục vụ tốt nhất Hội nghị APEC. “Đây là nhiệm vụ rất quan trọng. Tuyệt đối không được chủ quan trong đảm bảo ANHK”, Bộ trưởng nói.

Thanh Bình