Thứ Tư, 23/10/2019 06:59:09 Hotline: 0901 514 799

Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị kỷ luật Phó Bí thư Đồng Nai

24/04/2018 15:16

Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét, kỷ luật Phó Bí thư Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh.

Keyword đầu tiên có dấu

Bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Đồng Nai bị đề nghị kỷ luật vì những sai phạm nghiêm trọng 

Ngày 23/4, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã họp kỳ 24 dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Quốc Vượng.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai và ông Đinh Quốc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại Kỳ họp 23 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư nhận thấy, việc kiểm điểm và đề nghị thi hành kỷ luật được thực hiện đúng trình tự, thủ tục và chấp hành nghiêm túc kế hoạch của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư. Tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cá nhân có vi phạm, khuyết điểm cho rằng kết luận của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư là chính xác, khách quan; coi đây là bài học sâu sắc để xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; sau khi cân nhắc nhiều mặt, Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận rằng, những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân đồng chí. Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Theo Ủy ban Kiểm tra T.Ư, ông Đinh Quốc Thái đã kiểm điểm nghiêm túc, cầu thị, thẳng thắn, nhận rõ trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm và tự giác nhận hình thức kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra T.Ư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Đinh Quốc Thái.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 15 diễn ra đầu tháng 7/2017, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét, thi hành kỷ luật Phó Bí thư, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh.

Theo Ủy ban Kiểm tra T.Ư, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty do chồng mình là cổ đông sáng lập, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Thanh đã ký nhiều văn bản trái quy định nhằm tư lợi, ưu ái cho doanh nghiệp của gia đình.

Bên cạnh đó, bà Thanh kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư nhận thấy những vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng và quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Tuy nhiên, sau đó bà Thanh có đơn khiếu nại kết luận của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư.

Qua kiểm tra, xem xét lại tại kỳ họp 23 diễn ra ngày 12 - 13/3, Ủy ban Kiểm tra T.Ư khẳng định, ngoài những vi phạm đã được Ủy ban này kết luận tại kỳ họp 15 và đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, qua kiểm tra lần này cho thấy, bà Thanh còn có thêm vi phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, trong thời gian là giám đốc Sở Công nghiệp (nay là Sở Công thương) tỉnh, bà Thanh đã thiếu trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án Khu nhà tập thể Sở Công nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng.

Với cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh (từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2014), bà Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, ký nhiều văn bản liên quan đến dự án đầu tư trái quy định, có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình.

Bà Thanh cũng vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, Nhà nước trong việc đi nước ngoài.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư xét thấy, những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân bà Thanh, đến mức phải tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật.