V-League "biến hóa", vũ điệu Samba áp đảo cơ bắp từ lục địa đen

26/03/2020 11:33

Có tới 16/43 cầu thủ ngoại binh V-League 2020 tới từ Brazil, con số này cho thấy điều gì?

v-league "biến hóa", vũ điệu samba áp đảo cơ bắp từ lục địa đen
Tiền đạo Bruno trong màu áo Viettel

Theo thống kê, mùa giải 2020, V-League có tổng cộng 43 ngoại binh. Trong số này, 16 cái tên tới từ Brazil. Phần còn lại tới từ châu Phi (11), châu Âu (10), Bắc Trung Mỹ (4), châu Á (2).

Việc số ngoại binh Brazil áp đảo tại V-League là một hiện tượng lạ bởi trước đây giải đấu số 1 Việt Nam vẫn ưu tiên các cầu thủ châu Phi.

Cầu thủ tới từ lục địa đen có nền tảng thể lực, thể hình tốt, thường được bố trí chơi tiền đạo hoặc trung vệ. Ngoài ra, mức giá chuyển nhượng hay lót tay cho cầu thủ châu Phi cũng thấp hơn so với châu Âu hoặc Nam Mỹ.

Thực tế, nhiều đội bóng đã mạnh hơn hẳn với những lựa chọn như vậy. Hoàng Vũ Samson giúp Hà Nội FC giành nhiều danh hiệu, bản thân anh cũng đang là chân sút xuất sắc nhất lịch sử V-League. Pape Omar hiện đang là mũi chủ công của đội bóng Thủ đô.

Ngoài ra, còn rất nhiều cầu thủ châu Phi thành công khi tới với bóng đá Việt Nam như Oseni, Fargan, Lynch, Steven…

Tuy nhiên, theo thời gian, ngoại binh Brazil đang dần chiếm được chỗ đứng tại V-League. Cladecir từng giúp Quảng Nam lên ngôi mùa giải 2017. Bruno của Viettel hay Pedro của Sài Gòn… cũng bước đầu gây được ấn tượng.

Nhìn rộng hơn, việc cầu thủ Brazil áp đảo ngoại binh ở V-League cũng là xu thế tất yếu. Các đội bóng hiện tại đã chú trọng hơn tới việc xây dựng lối chơi, phát triển bóng từ sân nhà, qua hàng tiền vệ rồi tiền đạo.

Với xu hướng này, ngoại binh Brazil rõ ràng phù hợp hơn ngoại binh châu Phi, những người vốn không được đánh giá cao bởi sự khéo léo cùng tư duy chiến thuật.

Cứ đà này, tin rằng trong tương lai, số lượng ngoại binh V-League tới từ xứ Samba tiếp tục chiếm ưu thế so với các đồng nghiệp tới từ châu Phi hoặc Đông Âu.

Hoàng Yến