Vào hè, ngày nào BV Bạch Mai cũng tiếp nhận ca bệnh do rắn độc cắn

18/05/2020 11:44

Trong vòng một tuần trở lại đây, hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân bị rắn cắn phải vào điều trị tại BV Bạch Mai, hiện, đang điều trị cho 8 ca.

Vào hè, ngày nào BV Bạch Mai cũng tiếp nhận ca bệnh do rắn độc cắn 1
Bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu hoại tử ngón tay sau khi bị rắn độc cắn phải nhập viện (Ảnh BVCC)

Liên tục tiếp nhận bệnh nhân bị rắn độc cắn

Bệnh nhân Lê Việt H. (32 tuổi, Phú Thọ) vừa phải nhập viện cấp cứu vì bị rắn lục cắn. Theo lời kể của người nhà, khoảng 16h ngày 14/5, khi đi ra ngoài vườn, bệnh nhân bị một con rắn màu xanh to bằng đầu ngón tay trỏ cắn vào mặt trong bàn chân trái.

Sau khi bị rắn cắn, bệnh nhân có garo vết thương nhưng vẫn đau nhiều nên được người nhà đưa đến BV Đa khoa Hùng Vương rồi chuyển đến BV Bạch Mai.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Đ. (41 tuổi, ở Khoái Châu, Hưng Yên) cũng nhập viện vì bị rắn hổ mang cắn. Trong khi dọn đống gạch cũ lâu ngày, anh đã bị một con rắn hổ mang cắn vào ngón bàn tay phải.

Dù đã garo và nặn máu vết cắn nhưng vết thương vẫn sưng đau nhiều, tấy đỏ. Sau khi được chuyển đến BV Đa khoa tỉnh Hưng Yên, bệnh nhân được truyền dịch, SAT và được chuyển đến Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai.

Bệnh nhân Lê Văn Niên (47 tuổi, ở Bắc Giang) cũng bị rắn cắn khi đang đi làm đồng. Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng 17h ngày 14/5 bệnh nhân đi làm ngoài ruộng bị rắn to bằng ngón chân cái, màu đen cắn vào ngón trỏ bàn tay phải. Sau cắn, bệnh nhân bị buốt nhiều, sưng đau, tấy đỏ và được chuyển đến BV Bạch Mai sau 10h bị rắn cắn.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết mùa hè là mùa rắn sinh sôi, phát triển nên trong vòng một tuần trở lại đây, hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân bị rắn cắn nhập viện. Hiện tại, Trung tâm đang điều trị cho 8 ca bị rắn độc cắn.

Những sai lầm sơ cứu rắn độc dễ dẫn đến tử vong

Theo BS. Nguyên, rắn độc cắn là một trong những tai nạn thương tích phổ biến tại Việt Nam, xảy ra nhiều nhất từ tháng 4 đến tháng 11, bởi đây là mùa sinh sôi, phát triển của rắn độc.

"Hiện Việt Nam có rất nhiều loại rắn độc và mỗi loại lại có cơ chế gây độc khác nhau nên tùy theo loại rắn độc mà chúng tay có biện pháp sơ cứu cũng như hướng điều trị khác nhau.

Sai lầm lớn nhất của những bệnh nhân khi bị rắn cắn là cứ loay hoay ở nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu, chỉ đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) thì mới đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế", BS. Nguyên nhấn mạnh.

Cũng theo vị BS, sau khi bị rắn độc cắn, nạn nhân cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục đích làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn, sau đó cần đến ngay cơ sở y tế có thể cấp cứu hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu.

BS. Nguyên cũng chỉ ra các bước sơ cứu nên làm bao gồm: Động viên bệnh nhân yên tâm; Không để bệnh nhân tự đi lại; Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn); Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường.

Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động; Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..).

Mai Thanh - Uyên Vũ