Vì sao bác sĩ Hoàng Công Lương xin hoãn phiên tòa?

07/05/2018 09:30

Mặc dù mới mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ làm chết 8 người khi chạy thận nhưng các bị cáo xin hoãn.

vì sao bác sĩ hoàng công lương xin hoãn phiên tòa?

Thẩm phán Nghiêm Hoài Anh

Sáng 7/5, sau khi thẩm phán Nghiêm Hoài Anh, Phó Chánh tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đọc quyết định mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án làm chết 8 người khi chạy thận ở Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình xảy ra vào ngày 29/5/2017 và "điểm danh" những thành phần tham dự phiên tòa.

Tuy nhiên, khi có thông tin các luật sư bào chữa cho các bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh), Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư, trang thiết bị y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) và bị cáo Hoàng Công Lương (bác sĩ ở Đơn nguyên thận nhân tạo, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) vắng mặt tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều xin hoãn xét xử và chờ luật sư bào chữa.

vì sao bác sĩ hoàng công lương xin hoãn phiên tòa?

Bị cáo Hoàng Công Lương

Khi thẩm phán Nghiêm Hoài Anh hỏi có tiếp tục xử khi thiếu vắng luật sư của bị cáo? Bị cáo Hoàng Công Lương nói: "Bị cáo xin chờ luật sư bào chữa và xin hoãn phiên tòa cho đến khi có luật sư của bị cáo tham gia".

Bị cáo Sơn và Quốc cũng có câu trả lời tương tự đối với câu hỏi của vị thẩm phán.

Tiếp tục phiên tòa, HĐXX gọi tên những người thân của các nạn nhân được triệu tập đến và kiểm tra lý lịch cá nhân, mối quan hệ với nạn nhân.

HĐXX cũng yêu cầu tất cả mọi người trong phiên tòa đứng dậy để nghe quyền lợi và lợi ích hợp của người bị hại và đại điện hợp pháp của người bị hại

vì sao bác sĩ hoàng công lương xin hoãn phiên tòa?

Bị cáo Trần Văn Sơn

Theo cáo trạng vụ án, bác sĩ Hoàng Công Lương được giao phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại Đơn nguyên thận nhân tạo. Ngày 20/4/2017, bác sĩ Lương thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và biết rõ việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO số 2 vào ngày 28/5/2017. Do đó, với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, bác sĩ Lương buộc phải biết rõ quy định nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định và thuộc trách nhiệm của trưởng khoa.

Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp nói về việc Trần Văn Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO số 2 đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường, bác sĩ Lương đã chủ quan, không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với trưởng khoa theo chức trách, nhiệm vụ được giao mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu tại Đơn nguyên thận nhân tạo diễn ra bình thường. Việc làm này đã dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến  8 người tử vong.

vì sao bác sĩ hoàng công lương xin hoãn phiên tòa?

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc

Trước đó, như báo Giao thông đã đưa tin, vào ngày 29/5/2017, tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã xảy ra một sự số y khoa nghiêm trọng.  Sau lọc máu khoảng 2 giờ, 18 bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ. Tất cả 18 bệnh nhân đều mắc suy thận mãn, lọc máu chu kỳ nhiều năm tại BV.Sau tai biến nghiêm trọng này, 8 bệnh nhân đã tử vong.

 Bộ công an với 4 lực lượng chủ chốt (Cục Cảnh sát hình sự (C45), Cục CSĐT tội phạm về môi trường (C49), Văn phòng Cơ quan CSĐT (C44) và Viện Khoa học hình sự (C54)) đã làm việc với Công an tỉnh Hòa Bình vào cuộc, điều tra vụ án, và ngay sau đó, đã có quyết định khởi tố vụ án.

Trung tuần tháng 3/2018,  Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ra cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ án chạy thận làm 8 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Hữu Tuấn