Vì sao buổi hoà giải giữa Uber và Cục thuế TP.HCM bất thành?

23/06/2018 08:58

Do mỗi bên đều bảo lưu quan điểm của mình nên buổi hoà giải giữa Uber và cục thuế TP.HCM bất thành...

vì sao buổi hoà giải giữa uber và cục thuế tp.hcm bất thành?

Uber tiếp tục bị Cục Thuế TP.HCM truy thu 53,3 tỷ đồng

Sáng 23/6, tin từ TAND TP.HCM cho biết vừa tổ chức buổi hòa giải vụ kiện giữa Công ty TNHH Uber B.VCục Thuế TP.HCM. Tuy nhiên, buổi hòa giải bất thành do mỗi bên đều bảo lưu quan điểm của mình.

Cụ thể, phía Thuế TP cho rằng Uber B.V không đơn thuần cung cấp dịch vụ công nghệ mà trực tiếp điều hành, tiến hành toàn bộ hoạt động kinh doanh vận tải như trực tiếp phân công, bố trí lái xe, tự quyết định giá cả từng thời điểm... Uber quyết định toàn bộ chính sách giảm giá cước vận chuyển, các chương trình khuyến mãi, nhận tiền thanh toán của khách hàng sau đó định kỳ hàng tuần mới thanh toán lại tiền cho các đối tác. Bởi vậy Uber B.V phải có trách nhiệm khấu trừ tại nguồn trước khi thanh toán tiền cho các lái xe là phù hợp. Việc Cục Thuế ban hành quyết định xử lý truy thu thuế vì Uber B.V không khấu trừ thuế với các lái hoạt động của Uber B.V là hoạt động vận tải.

Cũng theo cơ quan thuế, việc thanh toán tiền cho các lái xe thực hiện trực tiếp từ tài khoản của Uber B.V mở tại ngân hàng nước ngoài. Do đó quy định Uber B.V có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay thuế trước khi chi trả thu nhập cho các lái xe. 

Phía Uber B.V lại cho rằng, theo thỏa thuận dịch vụ ký với các lái xe, Uber B.V chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng điện thoại cho các lái xe để kết nối giữa lái xe và khách hàng. Các lái xe trực tiếp kinh doanh vận tải còn Uber B.V không kinh doanh vận tải mà chỉ thu hộ tiền vận chuyển, sau đó giữ lại phần của mình được hưởng trước khi chuyển lại cho các đối tác lái xe. Do vậy phía Uber B.V không đồng ý với quan điểm của Cục Thuế TP.

Do bất đồng quan điểm nên buổi hòa giải không thành và vụ việc sẽ được Tòa án nhân dân TP đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Hiện Uber B.V đang bị Cục Thuế TP truy thu 53,3 tỉ đồng. Ngày 8/4, Uber B.V đã chính thức rút khỏi Việt Nam sau khi bán lại thị phần cho Grab. Uber B.V cũng không có tài khoản ngân hàng tại Việt Nam.

Đến nay Uber B.V đã kiện Cục Thuế TP ra tòa hai lần. Lần đầu tiên vào cuối tháng 12/2017 khi Cục Thuế TP.HCM gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là VCB, Eximbank, Sacombank, ACB và Vietinbank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong 10 ngày, từ 1/1/2018 đến 10/1/2018. Khi đó, Tòa án đã ra quyết định khẩn cấp tạm thời buộc Cục Thuế TP.HCM dừng truy thu thuế với Uber B.V. Tuy nhiên sau đó Tòa lại cho rằng Uber B.V chưa đủ tư cách pháp lý do vậy đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính.

Yên Trang