Vì sao cách hết chức vụ trong đảng của Chủ tịch huyện Kon Plông, Kon Tum?

25/08/2022 18:10

Ông Đặng Thanh Nam, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông vừa bị Ban Thường vụ tỉnh uỷ Kon Tum bỏ phiếu cách hết chức vụ trong Đảng do vi phạm.

Ngày 25/8, một Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum xác nhận với Báo Giao, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông đã thông qua hình thức kỷ luật cách hết chức vụ trong đảng đối với ông Đặng Thanh Nam, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông.

Vì sao cách hết chức vụ trong đảng của Chủ tịch huyện Kon Plông, Kon Tum? 1

Ông Đặng Thanh Nam (đứng) phát biểu tại một diễn đàn khởi nghiệp tại Kon Plông.

Nguồn tin cho biết, vừa qua, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm trong công tác tại huyện Kon Plông. Từ các vi phạm của tập thể, cá nhân, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ đề xuất gửi Thường vụ Tỉnh uỷ để đưa ra họp, thảo luận và phương hướng xử lý các vi phạm đối với cá nhân ông Đặng Thanh Nam, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông.

Căn cứ theo quy định của Đảng, xét tính chất mức độ vi phạm, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã tiến hành bỏ phiếu đưa ra hình thức kỷ luật với ông Nam. Kết quả, số phiếu tán thành với hình thức Cách hết chức vụ trong đảng (chức vụ Phó Bí thư Huyện ủy - PV) đối với ông Nam.

"Đây là hình thức kỷ luật Đảng, theo quy trình, sắp tới HĐND huyện Kon Plông cũng sẽ tiến hành họp để bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND huyện đối với ông Nam", nguồn tin cho biết thêm.

Liên quan đến các vi phạm trước đó, UBND huyện Kon Plông triển khai dự án biệt thự trên địa bàn huyện. Trong đó, một phần diện tích là đất rừng chưa chuyển đổi thành các loại đất khác, ông Nam với cương vị là Chủ tịch UBND huyện đã ký quyết định giao đất làm biệt thự không qua đấu giá cho một số cá nhân.

Cụ thể, UBND huyện Kon Plông phê duyệt lần lượt chủ trương đầu tư dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự có tổng diện tích khoảng 21,3ha. Trong đó, diện tích đất dự kiến sẽ phân lô, bán đấu giá là 3,99ha, đất xây dựng cơ sở hạ tầng và đất khác 17,31ha, được quy hoạch tại các khoảnh 8, 13, 14 tiểu khu 483A, thuộc tổ dân phố 4, thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông).

Theo hồ sơ ngày 29/7/2021, ông Nam ký 4 quyết định giao đất tại khu biệt thự số 2, thị trấn Măng Đen gồm: Quyết định số 837/QĐ-UBND, giao thửa đất số 73 cho ông Hoàng Ngọc Vân (trú đường Lê Hồng Phong, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum); quyết định số 838/QĐ-UBND, giao thửa đất số 34 cho ông Lê Đình Đại (trú đường Hồ Tùng Mậu, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum); quyết định 839/QĐ-UBND giao thửa đất số 25 cho ông Nguyễn Đẩu (trú đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Kon Tum). Các thửa đất này đều có diện tích 300m2, đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài.

Đáng chú ý, trong số 5 người dân được cấp đất trên có tên của ông Lê Đình Đại (trú đường Hồ Tùng Mậu, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Một cán bộ tại công an tỉnh Kon Tum xác nhận, ông Đại hiện là Phó trưởng công an huyện Kon Plông.

Nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, ông Đại là con của ông Lê Đình Quang nguyên Bí thư Thành uỷ Kon Tum.

Tuy nhiên, diện tích đất trên nằm trong đất lâm nghiệp.

Cụ thể, có 6,01ha đất có rừng, chức năng sản xuất. Trong đó 5,75ha rừng tự nhiên, rừng trồng 0,26ha và đất không có rừng, ngoài quy hoạch ba loại rừng là 0,19ha.

Đến tháng 5/2021, UBND huyện Kon Plông có tờ trình gửi UBND tỉnh Kon Tum, Sở Tài nguyên và môi trường cùng Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn xin chuyển mục đích sử dụng đất trong dự án trên.

Tổng diện tích xin chuyển mục đích sử dụng đất là hơn 6,3ha, trong đó diện tích đất xin chuyển sang đất ở đô thị là 3,9ha, diện tích đất làm đường giao thông là 2,3ha. Do có sự khác nhau về hiện trạng rừng qua các thời điểm nhưng chưa được làm rõ, nên Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Kon Tum trả hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của UBND huyện Kon Plông.

Mặc dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thế nhưng huyện này vẫn cho thực hiện dự án. Các hạng mục giao thông, san ủi mặt bằng đã được triển khai.

Ông Đặng Thanh Nam, chủ tịch UBND huyện Kon Plông, có liên quan đến việc giao đất các khu biệt thự không qua đấu giá. Tỉnh Kon Tum chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra toàn diện "Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía bắc trung tâm huyện Kon Plông" và kiểm tra việc UBND huyện Kon Plông giao đất xây biệt thự không qua đấu giá đối với 5 lô đất tại thị trấn Măng Đen (Kon Plông).

Sau khi có kết quả thanh tra, UBND tỉnh này yêu cầu chuyển hồ sơ việc huyện Kon Plông giao đất xây biệt thự không qua đấu giá và làm dự án biệt thự trên đất rừng cho cơ quan điều tra để tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tạ Vĩnh Yên