Vì sao cha ông Nén nói con “mất năng lực hành vi dân sự”?

01/08/2017 13:30

Cha của ông Huỳnh Văn Nén vừa có đơn gửi đến tòa yêu cầu tuyên ông Nén mất năng lực hành vi dân sự.

Vì sao cha ông Nén nói con “mất năng lực hành vi dân sự”? 1

Ông Huỳnh Văn Truyện (92 tuổi, cha ruột của "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén) yêu cầu ông Nén mất năng lực hành vi dân sự.

Sáng 1/8, TAND huyện Hàm Tân(Bình Thuận) cho biết đã nhận đơn yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự theo đơn của ông Huỳnh Văn Truyện (92 tuổi, cha ruột của "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén).

Trong đơn ông Truyện cho biết, sau khi được minh oan theo quyết định của TAND tỉnh Bình Thuận, Tòa án đã trưng cầu giám định các yêu cầu giám định về sức khỏe và tâm thần đối với Huỳnh Văn Nén theo Quyết định trưng cầu giám định pháp y tâm thần và quyết định trưng cầu giám định số 08/TA-VP.

Vì sao cha ông Nén nói con “mất năng lực hành vi dân sự”? 2

Ông Huỳnh Văn Nén.

Tại kết luận giám định pháp y tâm thần số 251 ngày 28-6-2016 của Viện pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa - Bộ y tế đã kết luận ông Huỳnh Văn Nén hiện nay bị bệnh “Rối loạn cảm xúc không biệt định với tỷ lệ thương tật là 21%”. Do vậy, với tỷ lệ thương tật này đã ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của ông Huỳnh Văn Nén.

Vì sao cha ông Nén nói con “mất năng lực hành vi dân sự”? 3

Đơn yêu cầu tuyên bố ông Huỳnh Văn Nén mất năng lực hành vi dân sự của ông Truyện.

Đơn này cũng cho rằng, với tỷ lệ thương tật 21% đã khiến ông Nén không làm chủ được nhận thức và hành vi của mình nên đã bị một số người lợi dụng việc này buộc ông Nén thực hiện những việc trái pháp luật hoặc xác lập các giao dịch trái pháp luật mà ông Nén không biết...

Trước đó, ông Huỳnh Văn Nén, với sự hỗ trợ của một VP Luật sư ở Đồng Nai đã có đơn tố cáo về việc bị người thân, người quen chiếm đoạt tiền bồi thường oan sai. Việc làm của VP Luật sư này đã bị nhiều người phản ứng. Phản ứng mạnh nhất là người thân ông Nén và những nhà báo đồng hành cùng cùng cụ Truyện suốt hành trinh minh oan cho ông Nén.   

Ông Huỳnh Văn Nén là “người tù thế kỷ”, bị kết án oan trong hai vụ án giết người là vụ án “vườn điều” và vụ giết bà Lê Thị Bông tại Tân Minh, Hàm Tân (Bình Thuận) và đã thụ án hơn 17 năm tù. Sau khi ra tù và được minh oan, gia đình ông Nén đã nộp đơn yêu cầu bồi thường và tiến hành thương lượng với TAND tỉnh Bình Thuận. Sau 7 lần thương lượng, ngày 12/1 hai bên đã thống nhất mức bồi thường thiệt hại là 10.001.335.000 đồng.

Lê Nghĩa