Vì sao chưa xử lý bãi gỗ vi phạm tại KCN Minh Phương?

14/08/2019 06:54

Đó là câu hỏi mà dư luận đặt ra khi bãi gỗ khổng lồ trong KCN Minh Phương vẫn ngang nhiên tồn tại, bất chấp chỉ đạo từ chính quyền TP Hải Phòng.

Vì sao chưa xử lý bãi gỗ vi phạm tại KCN Minh Phương? 1
Bãi gỗ khổng lồ mọc trái phép tại KCN Minh Phương

Sự quyết liệt… trên văn bản

Báo Giao thông số ra ngày 3/6/2019 đăng bài “Ai dung túng bãi gỗ khổng lồ vi phạm ở KCN Minh Phương, Hải Phòng?”, phản ánh việc các doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Minh Phương gửi đơn tới lãnh đạo UBND TP Hải Phòng tố Công ty CP Đầu tư bất động sản Minh Phương (Công ty Minh Phương)- chủ đầu tư KCN Minh Phương là thủ phạm “xẻ thịt” KCN này.

Trước sự chậm trễ trong xử lý vụ việc của các đơn vị liên quan, trong văn bản chỉ đạo mới đây, UBND TP Hải Phòng đã giao cho Sở Tư pháp tham mưu, đề xuất với UBND thành phố về hướng xử lý vụ việc.


Cụ thể, Công ty Minh Phương đã ký “hợp đồng cho mượn” để Công ty CP Thương mại và vận tải Trường Xuân thực hiện việc san lấp, quản lý và khai thác đất tại khu vực quy hoạch làm đường giao thông và dải cây xanh. Đến nay, khu đất dải cây xanh và đường giao thông đã bị Công ty Trường Xuân sử dụng làm bãi gỗ với diện tích 5 ha nằm ngay sát hành lang đường dẫn tới cầu Tân Vũ - Lạch Huyện (cầu vượt biển dài nhất Việt Nam). Doanh nghiệp này cũng chặn lối đi trong KCN, gây khó khăn cho việc kinh doanh của các doanh nghiệp, cũng như gây mất ANTT trong KCN.

Ngày 11/6/2019, BQL Khu kinh tế Hải Phòng có công văn yêu cầu Công ty Minh Phương khẩn trương làm việc với Công ty Trường Xuân tổ chức di dời bãi gỗ. Thời hạn hoàn thành di dời trong tháng 7/2019. BQL Khu kinh tế Hải Phòng cũng yêu cầu trồng cây xanh trong KCN theo đúng quy hoạch được phê duyệt.

Tới ngày 5/7, UBND quận Hải An cũng có báo cáo về việc xử lý vi phạm đối với Công ty Trường Xuân, trong đó đề nghị TP Hải Phòng chỉ đạo các ngành, các cấp khẩn trương tiến hành biện pháp xử lý mạnh tay nhằm di chuyển bãi gỗ vi phạm. Đến ngày 26/7, Sở TN&MT Hải Phòng có công văn yêu cầu các cơ quan chức năng chỉ đạo, đôn đốc, giám sát vụ việc.

Mặc dù vậy, tới ngày 10/8, PV Báo Giao thông quay lại khu vực bãi gỗ này và ghi nhận, bãi gỗ vi phạm nói trên không những không di chuyển mà khu bãi rộng mênh mông này còn tập kết số gỗ nhiều hơn thời điểm tháng 6/2019.

Đá bóng trách nhiệm

Vì sao chưa xử lý bãi gỗ vi phạm tại KCN Minh Phương? 2
Bãi gỗ chiếm dụng cả đường giao thông

Ông Trần Vĩnh Hoàn, Phó trưởng BQL Khu kinh tế Hải Phòng cho biết: “BQL Khu kinh tế Hải Phòng đã yêu cầu Công ty Minh Phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban nhưng tới nay bãi gỗ vẫn không di dời. Chúng tôi đã báo cáo UBND TP Hải Phòng về vụ việc, kiến nghị thành phố chỉ đạo UBND quận Hải An và Sở TN&MT tiến hành cưỡng chế”.

Trong khi đó, ông Chu Thanh Lương, Phó giám đốc Sở TN&MT Hải Phòng khẳng định: “Sau quá trình làm việc với các cơ quan liên quan, ngày 26/7, Sở có văn bản đề nghị BQL khu kinh tế Hải Phòng và UBND quận Hải An giám sát, đôn đốc việc di chuyển toàn bộ bãi gỗ ra khỏi diện tích quy hoạch cây xanh và đường giao thông. Yêu cầu khu công nghiệp Minh Phương nghiêm túc thực hiện việc quản lý, sử dụng đất đúng theo quy hoạch”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Công Hân, Phó chủ tịch UBND quận Hải An lại cho rằng thẩm quyền xử lý vụ việc thuộc về Sở TN&MT Hải Phòng.

Có thể nhận thấy các cơ quan chức năng liên quan là BQL khu kinh tế Hải Phòng, UBND quận Hải An, Sở TN&MT Hải Phòng đang “đá bóng” trách nhiệm cho nhau trong việc xử lý. Việc bãi gỗ khổng lồ vi phạm nằm chình ình ngay sát đường nối ra cầu Tân Vũ - Lạch Huyện vẫn ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận. Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh trong khu công nghiệp Minh Phương bức xúc: “5 ha đất bị chiếm dụng, các cơ quan chức năng đều khẳng định sai phạm nhưng không ai xử lý, phải chăng có một thế lực nào đó “chống lưng” khiến bãi gỗ này ngang nhiên tồn tại?”.

Việt Hòa