Vì sao con đường đầy ổ gà giữa trung tâm TP Cần Thơ cứ thi công ì ạch?

08/12/2022 07:00

Do không có khu tái định cư nên phải vận động người dân nhận trên sơ đồ và trước mắt vận động bàn giao những mặt bằng trống…

Vẫn chờ mặt bằng

Ngày 7/12, ông Đoàn Thanh Tâm, Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án ODA Cần Thơ cho biết, đến nay, gói thầu “Cải tạo hạ tầng đường Hoàng Quốc Việt" (quận Ninh Kiều) vẫn chưa thể hoàn thành do tiếp tục vướng mặt bằng.

Dự án đường Hoàng Quốc Việt đến nay vẫn chưa thể hoàn thành.

Trước đó, chỉ trên đoạn đường khoảng 400m, từ Trường Tiểu học An Bình ra đến chợ An Bình đã vướng mặt bằng tới 55 hộ. Các bên có liên quan đã cam kết sẽ hoàn chỉnh công tác GPMB để bàn giao cho nhà thầu thi công trong tháng 8.

Trên cơ sở đó, nhà thầu cũng đã cam kết với chủ đầu tư khi nhận mặt bằng, chậm nhất trong năm nay sẽ thi công xong công trình.

Tuy nhiên, đến nay công trình này vẫn ngổn ngang. Một số đoạn đã thi công thảm nhựa, xen kẽ với những đoạn đường nát, lổm chổm ổ voi, ổ gà.

Ông Lê Hoàng Đức, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều cho biết, đối với đoạn đường trên, đến nay đã tiến hành chi trả bồi hoàn được một phần, hiện chỉ còn 44/55 hộ vướng mặt bằng.

Trong số này có 17 trường hợp thuộc diện tái định cư, đến nay đã xét tái định cư cho 7 trường hợp. Số còn lại đang tiếp tục triển khai xét duyệt.

Dự án đang gặp khó khăn do vướng tái định cư.

Từ nhiều năm qua, đường Hoàng Quốc Việt (phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) được mệnh danh là... “tuyến đường khổ sở” bởi tuyến đường này bị hư hỏng nặng, xuất hiện nhiều “ổ voi”, “ổ gà”, đe dọa đến sự an toàn của người đi đường.

Trước tình hình trên, tháng 3/2020, Cần Thơ đã cho khởi công công trình nâng cấp mở rộng đường Hoàng Quốc Việt thuộc gói thầu CT3-PW-1.13: “Cải tạo hạ tầng đường Hoàng Quốc Việt", đoạn từ Km 1+952,5 đến Km 3+461 do Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ làm chủ đầu tư.

Do nguồn lực hạn chế, TP đã chọn đoạn đường ít có hộ dân bị ảnh hưởng để triển khai gói thầu CT3-PW-1.13 dài khoảng 1,5km.

Gói thầu có diện tích xây dựng 25.300m2, với 165 hộ dân bị ảnh hưởng. Sau khi nâng cấp, tuyến đường sẽ có bề rộng 23m, trong đó 2 vỉa hè mỗi bên 4m, còn lại là mặt đường 15m.

Công trình khởi công từ tháng 3/2020, thời hạn là 18 tháng. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 năm trôi qua, tuyến đường này vẫn còn nhếch nhác.

Khó khăn vì dân chờ tái định cư

Theo ông Đức, khó khăn vướng mắt lớn nhất hiện nay là vấn đề tái định cư. Hiện quận không có khu tái định cư dành cho dự án đường Hoàng Quốc Việt, nên người dân phải bốc thăm nhận tái định cư trên sơ đồ.

“Tức là người dân nhận đất trên sơ đồ rồi nhận tiền tạm cư. Tuy nhiên, đây là thời điểm cận Tết Nguyên đán, bà còn có chia sẻ về khó khăn trong việc di dời nhà.

Về cơ bản, người dân đồng tình ủng hộ dự án. Quận đang tiếp tục vận động người dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng trống trước, còn nhà cửa có thể phải qua Tết Nguyên đán”, ông Đức nói.

Công trình đường Hoàng Quốc Việt nối từ ĐT923 với QL91B (thuộc địa bàn quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) do Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ làm chủ đầu tư. Công trình này chia làm 2 gói thầu gồm: gói thầu CT3-PW-1.13 và gói thấu CT3-PW-1.10.

Đối với gói thầu CT3-PW-1.13, có giá trị mời thầu hơn 191 tỷ đồng. Việc thi công chậm tiến độ, trong suốt thời gian qua, đã làm ảnh hưởng đến việc đi lại, kinh doanh mua bán của người dân.

Còn đối với gói thầu CT3-PW-1.10, thời gian qua, nhiều đoạn mặt đường trên tuyến đường này đã bị hư hỏng rất nghiêm trọng, có nhiều "ổ voi", "ổ gà" tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông.

Ông Đoàn Thanh Tâm, Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án ODA Cần Thơ cho biết thêm: "Ngày 1/12 vừa qua, đơn vị đã khởi công gói thầu CT3-PW-1.10".

Trần Lưu