Vì sao cua lông Hong Kong tiền triệu vẫn hút khách Việt?

25/10/2018 11:10

Mặc dù có mức giá lên đến 1,6 triệu đồng một kg nhưng cua lông Hồng Kông vẫn rất hút khách

Vì sao cua lông Hong Kong tiền triệu vẫn hút khách Việt? 1

Cua lông Hồng Kông có giá 1,6 triệu/kg. Ảnh: báo Dân Việt

Cua lông bán trên thị trường hiện nay đa phần là cua nhập từ Hong Kong, Thượng Hải, chia thành nhiều loại, tùy trọng lượng. Thông thường, giá cua lông dao động trong khoảng 1,6 triệu đồng/kg, còn tại nhà hàng giá lên tới vài triệu đồng.

Là người chuyên xách tay hàng Hong Kong, chị Loan ở quận 5 cho biết, thường xuyên sang Hong Kong hàng chục lần mỗi năm, song xách tay loại này chỉ được hai lần vì hiếm và chỉ có vào mùa tháng 9 - 10. Vì là hàng tự nhiên nên nếu mua sai thời điểm thì cả chục triệu đồng một kg cũng không có hàng.

“Cua lông mỗi con có trọng lượng 100 - 300 gram, nhưng loại 300 gram hiếm nên bình quân tôi chỉ nhập loại 200 gram. Loại cua này có phần gạch béo, ngậy khác hẳn với cua Việt Nam, còn thịt thì ngọt đậm và chắc”, chị Loan nói.

Vì sao cua lông Hong Kong tiền triệu vẫn hút khách Việt? 2

Gạch của cua lông có độ béo, ngậy, thơm đậm khác hẳn với những loài cua khác. Ảnh: báo VnExpress

Đặt mua cua lông cả tuần nay nhưng chị Hằng, ở quận 3 (TP HCM) chỉ mua được nửa kg. "Loại này tôi mua từ người bạn thường xuyên đi Hong Kong với giá 1,6 triệu đồng một kg. Vì là sản phẩm xách tay nên nếu đặt muộn sẽ không còn hàng”, chị Hằng nói.

Mặc dù có mức giá khá đắt nhưng loại cua này rất hút khách, chủ cửa hàng hải sản ở Vườn Lài (Tân Phú) cho biết, trong 5 ngày cửa hàng anh đã bán hết 100 kg và lượng khách đặt hàng khá đông. Sở dĩ chúng được gọi là cua lông vì chân có lông, trọng lượng nhỏ.

“Sắp tới cửa hàng sẽ về khoảng hơn 100 kg. Tuy nhiên hiện đơn đặt hàng đã chiếm tới 50%. Nhiều khách cho biết đã thưởng thức đặc sản này tại Hong Kong khi đi du lịch nên thấy cửa hàng bán là đặt liền vài kg”, chủ cửa hàng này nói và cho biết, ngoài hình dáng đặc biệt, gạch cua lông béo thơm lẫn ngọt thanh đậm. Ăn xong, hậu vị hấp dẫn kia vẫn còn lưu lại cỡ 5 - 7 phút, chỗ vòm họng.

Được biết, cách chế biến cua lông ngon và phổ biến nhất là hấp sẽ đảm bảo được hương vị, độ ngon, chắc của thịt cua. 

Hạnh Vũ (TH)