Vì sao giá USD lao dốc?

27/01/2016 11:00

Ngày 27/1, USD tiếp tục giảm giá từ 20-50 đồng. Chỉ trong ba ngày qua, USD đã giảm khoảng gần 100 đồng.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Giá USD liên tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm mạnh những ngày qua. Ảnh minh họa

Như vậy, so với đầu năm mới, thời điểm Ngân hàng Nhà nước áp dụng chính sách tỷ giá trung tâm, đến nay giá USD giảm khoảng 170 - 180 đồng/USD tùy từng ngân hàng.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) trong báo cáo tuần giao dịch từ 18-22/1, cho biết đây là tuần thứ ba tỷ giá được điều hành theo cơ chế tỷ giá trung tâm. Tuy nhiên, ngược với diễn biến của tỷ giá trung tâm, tỷ giá niêm yết tại chính thức tại các ngân hàng thương mại lại có chiều hướng khá ổn định, thậm chí là giảm liên tiếp trong hai tuần qua.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Diễn biến tỷ giá. Nguồn: Bloomberg

Lý giải về sự giảm giá mạnh của USD trong những ngày qua, BVSC cho rằng, nguyên nhân tỷ giá hạ nhiệt chủ yếu do nguồn cung USD từ giải ngân đầu tư và kiều hối tại các ngân hàng đang khá tốt.

“Thậm chí trong tuần qua, nhiều ngân hàng đã bán ra ngoại tệ để cân bằng trạng thái ngoại hối do lo sợ những biện pháp hành chính của Ngân hàng Nhà nước áp dụng xử phạt đối với những trường hợp găm giữ ngoại tệ”, BVSC cho hay.

Tuy nhiên, theo BVSC, đây chỉ là yếu tố mang tính tạm thời và áp lực thực tế từ sự mạnh lên của đồng USD và khả năng tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ lên tỷ giá đồng Việt Nam hiện vẫn còn tương đối lớn.

C.Sơn