Vì sao hoãn phiên tòa xử 10 cựu lãnh đạo, cán bộ Trường Đại học Đông Đô?

26/11/2021 10:08

HĐXX lùi thời gian xét xử 10 cựu lãnh đạo, cán bộ Trường Đại học Đông Đô do nhiều luật sư bị cáo có đơn xin hoãn.

Theo kế hoạch, hôm này (26/11) TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên toà sơ thẩm xét xử 10 bị cáo trong vụ án “Giả mạo trong công tác”, xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô.

Tuy nhiên, do nhiều luật sư của các bị cáo có đơn yêu cầu xin hoãn nên HĐXX quyết định lùi phiên xét xử sang ngày 23/12 tới. Phiên toà dự kiến diễn ra trong 3 ngày, do thẩm phán Phạm Năng Thành làm chủ toạ.

Vì sao hoãn phiên tòa xử 10 cựu lãnh đạo, cán bộ Trường Đại học Đông Đô? 1

HĐXX quyết định hoãn phiên toà xét xử các cựu lãnh đạo, cán bộ Trường Đại học Đông Đô do nhiều luật sư của các bị cáo có đơn xin hoãn.

Các bị các là cựu lãnh đạo, cán bộ Trường Đại học Đông Đô gồm Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng), Trần Kim Oanh - cựu Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục, Lê Ngọc Hà - cựu Phó Hiệu trưởng, Trần Ngọc Quang - cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên, Nguyễn Thị Huệ - cựu Trưởng Phòng Tài chính kế toán, Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Lê Thị Lương, Ngô Quang Hiển.

Theo cáo trạng, Đại học Đông Đô không được phép đào tạo văn bằng 2 nhưng năm 2017, Trần Khắc Hùng, cựu Chủ tịch nhà trường chỉ đạo Ban giám hiệu ký các thông báo tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh.

Ông Hùng sau đó phát hiện nhiều người có nhu cầu lấy bằng nhanh để hoàn thiện đầu vào, đầu ra nghiên cứu sinh; học thạc sĩ; thi công chức, nâng ngạch nên đã tổ chức họp Ban giám hiệu đưa ra chủ trương làm và cấp văn bằng 2 Tiếng Anh không qua tuyển sinh, đào tạo.

Các bị can đã tổ chức tiếp nhận học viên không qua thi đầu vào, không cần đào tạo. Bài thi bắt buộc được hợp thức bằng cách phát đề kèm đáp án cho học viên chép, cá biệt có trường hợp không phải làm bài thi.

Những học viên sau khi hoàn thiện bài thi và nộp đủ tiền sẽ được Dương Văn Hòa ký cấp bằng. Ông Hòa cũng ký văn bản gửi Bộ Giáo dục và đào đạo, đề nghị mua phôi để in bằng cử nhân Tiếng Anh hệ văn bằng 2.

Cáo trạng khẳng định, từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, bị can Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Trong vụ án, Trần Khắc Hùng bị xác định có vai trò chủ mưu khi khởi xướng, tổ chức và chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, Trần Khắc Hùng đã bỏ trốn và đang chịu lệnh truy nã nên sẽ bị xử lý sau.

Việt Hòa