Vì sao không cấm sản xuất thuốc lá?

08/05/2018 08:05

Thuốc lá gây ra rất nhiều tác hại, tại sao Nhà nước không cấm sản xuất thuốc lá?

vì sao không cấm sản xuất thuốc lá?

Ảnh minh họa

Hỏi: Thuốc lá gây ra rất nhiều tác hại, tại sao Nhà nước không cấm sản xuất thuốc lá?

Nguyễn Minh Huyền
Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

Trả lời: Trong một thời gian dài tác hại của thuốc lá chưa được biết rõ, đồng thời, thuốc lá có khả năng gây nghiện, vì vậy nó đã trở thành một sản phẩm phổ biến rộng rãi và trở thành một ngành công nghiệp trên thế giới. Do đó, việc quy định cấm hoàn toàn sẽ gây ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người đang làm việc trong ngành này.

Việt Nam hiện có khoảng 15,3 triệu người hút thuốc lá, mà thuốc lá là loại gây nghiện nên không thể một sớm một chiều bắt họ bỏ thuốc được. Nếu cấm sản xuất thuốc lá  trong nước thì tức khắc sẽ có hiện tượng nhập lậu thuốc lá ngoại ồ ạt ngay lập tức. Lúc ấy, ta vừa mất tiền do nhập lậu thuốc lá, vừa tốn người, tốn của tổ chức vây bắt thuốc lá lậu và nếu bắt được thuốc lá lậu lại phải tốn tiền tiêu hủy, vừa bị ô nhiễm môi trường. Như vậy, nếu quy định cấm hoàn toàn việc sản xuất và bán thuốc lá tại Việt Nam là không khả thi và không phù hợp. Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tập trung thực hiện các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng kết hợp với kiểm soát để từng bước giảm nguồn cung cấp thuốc lá. Đồng thời, ma túy, nicotin trong khói thuốc lá đều là chất gây nghiện, nhưng ở các mức độ khác nhau theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới.

Ma túy tác động trực tiếp đến thần kinh trung ương, hủy hoại nhanh chóng sức khỏe và tính mạng của người sử dụng. Đồng thời, hành vi của người nghiện ma túy cũng gây nguy hiểm cho xã hội. Do đó, chúng ta có Luật Phòng chống ma túy và không có Luật Phòng chống thuốc lá, mà chỉ có Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Điều đó thể hiện sự khác nhau giữa ma túy và nicotin. Vì lý do trên, Luật không cấm sản xuất và nhập khẩu thuốc lá, mà chỉ quy định các biện pháp làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá và kiểm soát chặt chẽ các nguồn cung cấp thuốc lá.

Trưởng phòng Y tế dự phòng và các chương trình y tế (Cục Y tế GTVT)

BS. Đặng Quốc Khánh