Vì sao mẹ con sản phụ ở Huế tử vong sau sinh?

04/12/2018 14:35

Sở Y tế Thừa Thiên-Huế đã làm việc với Bệnh viện Phú Lộc để làm rõ nguyên nhân mẹ con sản phụ tử vong.

Vì sao mẹ con sản phụ ở Huế tử vong sau sinh? 1

Bệnh viện huyện Phú Lộc

Ông Nguyễn Đình Lập, Giám đốc Bệnh viện Phú Lộc (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) cho biết, ngày 30/11, chị Nguyễn Thị T. (23 tuổi, trú thôn Hòa Mậu, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) nhập viện tại Bệnh viện huyện Phú Lộc để chuẩn bị sinh con đầu lòng.

Do thai phụ Nguyễn Thị T. có tiền sử cao huyết áp, nên khi nhập viện, ngoài việc theo dõi thăm khám tình trạng thai nhi, chị T. cũng được các y, bác sĩ Bệnh viện Phú Lộc điều trị cả bệnh lý cao huyết áp. Đến tối 3/12, thai phụ trở dạ sinh một cháu trai.

Tuy nhiên, khi vừa chào đời, bé trai có biểu hiện bị ngạt, nguy hiểm đến tính mạng. Trong khi các y, bác sĩ tập trung cấp cứu, điều trị cho cháu bé thì sản phụ Nguyễn Thị T. bất ngờ bị băng huyết nặng. Kíp trực gồm cả bác sĩ chuyên khoa I lập tức tiến hành cấp cứu băng huyết cho chị T. nhưng không ổn.

Khoảng 21h40 tối 3/12, hai mẹ con chị T. được Bệnh viện Phú Lộc chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế. Tuy nhiên, sau đó cả hai mẹ con sản phụ Nguyễn Thị T. đã tử vong.

Ông Nguyễn Đình Lập cho biết, xảy ra sự việc mẹ con sản phụ tử vong là hết sức đau lòng, không ai mong muốn. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Bệnh viện huyện Phú Lộc đã cử một Phó giám đốc về gia đình chị Nguyễn Thị T. túc trực để chia sẻ, hỗ trợ gia đình lo hậu sự. Đồng thời, lãnh đạo Bệnh viện huyện Phú Lộc đã yêu cầu ekip điều trị cho mẹ con sản phụ T. báo cáo lại toàn bộ sự việc.

Ông Lập cho biết, hiện Bệnh viện Phú Lộc đang rà soát lại quy trình xử lý đối với các bệnh nhân tử vong nêu trên để làm rõ nguyên nhân sự việc. Bệnh viện đã họp Hội đồng chuyên môn và đã báo cáo Sở Y tế Thừa Thiên - Huế về quá trình diễn biến chuyên môn vụ việc.

Sáng nay (4/12), Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cử đoàn về kiểm tra, làm việc với Bệnh viện huyện Phú Lộc để làm rõ nguyên nhân vụ việc sản phụ và bé trai tử vong sau sinh nói trên.

Duy Lợi