Vì sao Mỹ không mời Nga tham dự G7?

20/02/2021 08:21

Nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) sẽ không mời Nga tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 và cũng sẽ cơ cấu lại hội nghị G8.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki

Ngày 20/2, theo giờ VN, trao đổi với báo giới Mỹ ngay trên chuyên cơ Không lực một, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ không đưa ra lời mời tham dự G-7 mới với Nga. Rõ ràng, lời mời tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G7 chỉ được đưa ra với các nước thuộc nhóm G-7, có quan hệ đối tác”.

Nga từng là một thành viên của nhóm G8. Đến năm 2014, Moscow bị loại khỏi nhóm này sau khi Moscow sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine bất chấp sự phản đối và cáo buộc từ phía phương Tây.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng hối thúc để mời Nga quay trở lại Hội nghị. Mới tháng 6 vừa rồi, ông Trump có phát ngôn, gọi G7 là “một nhóm các quốc gia rất lỗi thời” và muốn mời thêm Nga, Australia, Hàn Quốc và Ấn Độ. Nhóm G7 hiện tại bao gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Anh.

Dự kiến Hội nghị Thượng đỉnh G7 2021 chính thức sẽ diễn ra vào tháng 6 tới nhưng chưa rõ liệu sự kiến này sẽ được tổ chức từ xa hay trực tiếp, theo bà Psaki.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có cuộc cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các nước thuộc nhóm G7 vào tối qua. Tại đây, ông đã thông báo gói hỗ trợ 2 tỉ USD của chính phủ Mỹ cho tham vọng vắc-xin toàn cầu đồng thời hứa hẹn sẽ đưa Mỹ trở lại những cam kết đa phương.

Trang Trần