Vì sao nam thanh niên "đột nhập" được máy bay ở Vinh?

05/03/2018 12:39

Chỉ vì 11 giây lơ là cảnh giác, nhân viên an ninh đã để cho một người lạ lên cầu thang máy bay.

vì sao nam thanh niên "đột nhập" được máy bay ở vinh?

Vị trí tường rào nơi nam thanh niên mắc bệnh tâm thần trèo qua rồi chạy lên máy bay

Ngày 5/3, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Hoàng Văn Thư - Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Vinh cho biết: Sau khi để xảy ra sự việc người lạ đột nhập vào sân đỗ máy bay và đi lên cửa máy bay chuẩn bị cất cánh, Cảng đã phối hợp với cảng vụ làm báo cáo chi tiết gửi Tổng công ty cảng hàng không và Cục hàng không Việt Nam. 4 nhân viên an ninh và 1 nhân viên phục vụ hành khách đã bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm trong vụ việc.

Theo ông Thư, sự việc tuy không gây thiệt hại gì nhưng cho thấy nguy cơ mất an ninh, an toàn tại khu vực sân bay. Hiện, Cảng đã tăng cường nhân viên kiểm soát an ninh hàng không tại các vị trí trọng yếu, khu vực sân đậu tàu bay. Đồng thời, lập tổ kiểm tra rà soát lại toàn bộ quy trình làm việc ở các bộ phận để khắc phục kịp thời các khiếm khuyết nếu có.

Diễn giải lại sự việc để người lạ đột nhập vào khu vực trọng yếu của sân bay, anh Nguyễn Nam Dũng - Tổ trưởng tổ an ninh kiểm soát Cảng hàng không Vinh cho biết: “Thời điểm nam thanh niên đột nhập là hơn 12h trưa ngày 3/3, khi máy bay của Vietnam Airlines đang hoàn tất thủ tục đón khách từ sân bay Vinh để chuẩn bị bay vào TP.HCM. Lúc này, toàn bộ hành khách đã lên máy bay. Cửa phía sau tàu bay đã đóng. Chỉ còn cửa trước chuẩn bị đóng do chờ bàn giao ký tải (tài liệu xác nhận hoàn tất quy trình an ninh tại sân bay). Lúc này, lợi dụng lúc nhân viên quay lưng lại phía hàng rào và cửa lên thang máy bay, một người lạ đã chạy lên thang. Khi đến cửa máy bay, do không xuất trình được thẻ lên máy bay nên người này bị tiếp viên chặn lại. Ngay sau đó đối tượng bị lực lượng an ninh hàng không bắt giữ và bàn giao cho Công an thành phố Vinh. Toàn bộ sự việc chỉ xảy ra trong vòng đúng 11 giây”.

Theo quan sát của PV, vị trí nam thanh niên đột nhập vào sân đỗ máy bay là khu vực tường rào trước cổng đón khách VIP, sát nhà trông giữ xe hành khách. Ở đây có hàng rào cao 2.45m nhưng người bình thường vẫn có thể trèo qua được. Từ vị trí này đến điểm đỗ tàu bay số 1 - nơi đối tượng chạy lên cầu thang máy bay, chỉ khoảng 80m. Thông thường, khi tàu bay đỗ làm thủ tục đón, trả khách đều có nhân viên trực ở gần tàu bay và quan sát ra xung quanh (có khu vực hàng rào kể trên).

“Đây là sự việc hi hữu, nhưng nếu không khắc phục triệt để sẽ tạo nguy cơ mất an toàn, an ninh hàng không ở khu vực sân bay” - ông Hoàng Văn Thư, Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Vinh nhấn mạnh.

vì sao nam thanh niên "đột nhập" được máy bay ở vinh?

Trong khoảng 11 giây thiếu quan sát của nhân viên an ninh, đối tượng đã chạy qua bãi đất dài chừng 80m để lên cầu thang máy bay

Trước đó, Báo Giao thông đã đưa tin, trưa 3/3, khi máy bay của Vietnam Airlines từ Vinh đi TP.HCM đang làm công tác đón khách tại sân bay thì tiếp viên phát hiện một đối tượng lên tàu bay nhưng không có thẻ lên máy bay (boarding pass) và không có tên trong danh sách hành khách. Tiếp viên trưởng chuyến bay nhanh chóng đề nghị lực lượng an ninh sân bay phối hợp xử lý.

Nhà chức trách hàng không và lực lượng chức năng tại sân bay Vinh sau đó đã xác định thanh niên này sinh năm 1997, là sinh viên ĐH Vinh nhưng đang được nhà trường cho nghỉ để điều trị bệnh tâm thần. Sau khi bị bắt, gia đình thanh niên này cũng trình các giấy tờ liên quan và hồ sơ bệnh án để chứng minh tình trạng sức khoẻ của con em mình và đã được cơ quan công an TP Vinh cho về nhà.

Văn Thanh