Vì sao nạn khai thác cát "chui" ở Tiên Lãng, Hải Phòng vẫn “nóng”?

12/12/2019 14:18

Chưa xử lý dứt điểm, tình trạng khai thác cái trái phép và xây dựng bến bãi tại xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng vẫn "nóng"

Vì sao nạn khai thác cát
Việc cải tạo bến bãi trái phép ở thôn Minh Thị, xã Toàn Thắng vẫn diễn ra

Tranh chấp trên đất bãi

Ngày 9/12, Báo Giao thông đăng bài “”Cát tặc” lộng hành sông Văn Úc, Hải Phòng” phản ánh việc khai thác cát trái phép và hoạt động bến bãi trái phép tại xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng. UBND huyện Tiên Lãng đã tiếp nhận thông tin và chỉ đạo cơ quan chức năng của huyện và UBND xã Toàn Thắng kiểm tra thông tin đã nêu. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những sai phạm tồn tại. Tuy nhiên, trong tối 11/12, nguồn tin riêng của PV Báo Giao thông vẫn phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Văn Úc thuộc địa bàn xã Toàn Thắng.

Không chỉ vậy, hoạt động của bãi cát trái phép tại thôn Minh Thị vẫn tiếp tục diễn ra một cách công khai. Điều nghiêm trọng hơn, một vụ việc tranh chấp đất và tài sản tại đây đã xảy ra vào ngày 6/12.

Theo tường trình của ông Nguyễn Thế Doãn (SN 1977 ở xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng), vào khoảng 16h ngày 6/12, có khoảng 5 đối tượng lạ mặt tới đập phá cửa, phá hệ thống camera, lấy 1 tivi, 1 CPU máy tính, 1 xe điện chở vật liệu, 1 máy bơm điện ba pha, 1 máy bơm rửa xe, tổng giá trị ước tính hơn 100 triệu đồng tại khu vực đất bãi do gia đình ông quản lý để sản xuất gạch. Hiện, cơ sở sản xuất gạch của ông Doãn không còn hoạt động. Ông chỉ cử 1 công nhân ở lại trông coi.

Từ ngày 6/12 đến nay, sau khi phá hoại tài sản trên đất của anh Doãn, các đối tượng trên còn ngang nhiên chiếm dụng, ăn ở ngay tại căn nhà của công nhân. Ông Doãn đã báo cáo với chính quyền địa phương về vụ việc.

Theo xác minh của PV, vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn tranh chấp đất cát giữa anh Doãn và Bùi Anh Tuấn (sn 1977 ở xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng). Anh Tuấn hiện cũng là người quản lý khu bến bãi ngoài đê tại thôn Minh Thị.

Vì sao nạn khai thác cát
Biên bản làm việc của UBND xã Toàn Thắng với ông Doãn và ông Tuấn

Đại diện UBND xã Toàn Thắng xác nhận, từ năm 2016, ông Nguyễn Thế Doãn tự ý ký hợp đồng thuê đất của ông Bùi Anh Tuấn và tiến hành dâng lập phần diện tích giáp sông Văn Úc (diện tích lưu không phía sông, giáp diện tích tự thuê của ông Bùi Anh Tuấn) để kinh doanh vật liệu xây dựng. UBND xã đã tiến hành lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính, yêu cầu dừng hoạt động và hoàn trả lại nguyên trạng (lần một Quyết định số 72/QĐ-XPHC ngày 11/10/2016, lần hai Quyết định số 61/QĐ-XPHC ngày 29/8/2017).

Năm 2018 xảy ra tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Bùi Anh Tuấn và ông Nguyễn Thế Doãn, UBND xã cùng các cơ quan chức năng của huyện nhiều lần làm việc với hai bên để giải quyết tranh chấp. Ngày 1/10/2019 UBND xã cùng ông Bùi Anh Tuấn và ông Nguyễn Thế Doãn đã làm việc và đi đến thống nhất phương án giải quyết. Theo đó, ông Nguyễn Thế Doãn trả lại phần diện tích đang sử dụng của ông Bùi Anh Tuấn theo nội dung thỏa thuận lập ngày 7/6/2019 và theo Hợp đồng cho thuê đất ngày 9/9/2016 giữa hai bên. Ông Tuấn đã nhận lại đầy đủ diện tích mặt bằng theo thỏa thuận. Phần diện tích quy hoạch giao thông chung các cá nhân có liên quan không được gây cản trở làm ảnh hưởng đến sản xuất, giao thông trong vùng. Tuy nhiên, ngày 6/12 lại tiếp tục xảy ra vụ việc tranh chấp trên.

Chưa kiên quyết xử lý

Việc người dân tự ý bơm cát lên bãi và xây dựng bến bãi trái phép tại thôn Minh Thị, xã Toàn Thắng đã diễn ra được một thời gian dài. Đây là hoạt động trái phép chưa được UBND huyện Tiên Lãng và các cơ quan chức năng phê duyệt.

Theo quan sát, các hoạt động vẫn diễn ra bình thường tại khu bến bãi của ông Tuấn. Ngoài việc bơm cát lên đất bãi. PV còn ghi nhận được hình ảnh xây dựng 4 mố cầu cảng tại đây. Trao đổi với ông Tuấn qua điện thoại được biết ông đã làm tờ trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch bến bãi và cảng tại khu vực này nhưng hiện chưa có quyết định.

Vì sao nạn khai thác cát
4 mố bê tông đang được làm tại bến bãi của ông Tuấn

Ông Đinh Ngọc Dương, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Toàn Thắng cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và Báo Giao thông, xã đã phối hợp với Hạt quản lý đê điều huyện Tiên Lãng tiến hành kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu ông Tuấn dừng mọi hoạt động tại khu bến bãi. Xã cũng đã báo cáo vụ việc tranh chấp đất và hoạt động bến bãi tại đây với UBND huyện và Công an huyện Tiên Lãng. Nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được chỉ đạo của UBND huyện Tiên Lãng và các cơ quan có liên quan.

PV Báo Giao thông đã nhiều lần liên hệ gặp lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng nhưng Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, ông Trần Định Vịnh lấy lý do bận họp nên từ chối.

Đức Tâm