Vì sao nhà thầu phụ gói thầu CP2 tự ý treo băng rôn trên tuyến metro số 1?

09/05/2020 19:13

Nhà thầu phụ gói thầu CP2 tuyến metro số 1 tự ý treo băng rôn trên công trình và bị các cơ quan chức năng giải tán...

Vì sao nhà thầu phụ gói thầu CP2 tự ý treo băng rôn trên tuyến metro số 1? 1
Hiện trường khu vực thi công Depot Long Bình tuyến metro số 1, nơi nhóm người tụ tập bị giải tán.

Chiều 9/5, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đã có thông báo chính thức về việc một nhóm người treo băng rôn khiếu nại trên công trình Depot Long Bình thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sáng cùng ngày.

Nhóm người này là công nhân Công ty Cổ phần Cơ điện Liên Thành Việt Nam và cũng là nhà thầu phụ của gói thầu CP2 - đoạn trên cao và depot thuộc tuyến metro số 1.

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM khẳng định: việc khiếu nại tại hiện trường vào sáng 9/5 không phù hợp.

Việc này do Công ty Cổ phần Cơ điện Liên Thành Việt Nam tự ý tụ tập, căng biểu ngữ ngoài ranh của depot để gây sự chú ý, tạo áp lực lên nhà thầu chính. Việc này không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nhưng đã ảnh hưởng đến hình ảnh của dự án tuyến metro số 1.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Ban Quản lý đường sắt đô thị đã phối hợp với chính quyền địa phương và các bên liên quan xử lý, giải tán nhóm người tụ tập, tháo bỏ những băng rôn treo không đúng

Lãnh đạo Ban Quản lý Đường sắt đô thị đã mời đại diện Tổng thầu là Ông IHara - Giám đốc gói thầu CP2 - đoạn trên cao và depot thuộc tuyến metro số 1 để làm việc và yêu cầu Tổng thầu phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, nhanh chóng giải quyết vấn đề, không được để tình trạng khiếu nại làm đình trệ công việc và ảnh hưởng tiến độ chung của dự án. Đồng thời phải giải quyết các phát sinh, tranh chấp trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hợp đồng đã ký.

Trong đầu tuần tới, Ban Quản lý đường sắt đô thị sẽ làm việc với các bên liên quan để tháo gỡ các tồn tại, vướng mắc trên cơ sở hợp đồng đã ký giữa các bên.

Hiện nay, tuyến metro số 1 vẫn đang tăng tốc thi công bình thường.

Được biết, Công ty Cổ phần Cơ điện Liên Thành Việt Nam là nhà thầu phụ gói thầu số 2, ký hợp đồng với Công ty GS Engineering & Construction Corp (nhà thầu chính gói thầu CP2 - đoạn trên cao và các depot thuộc tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên) từ năm 2017.

Trong quá trình thực hiện, các thiết kế thay đổi trong năm 2019 dẫn đến hai bên mâu thuẫn về giá cả và nhà thầu chính ngừng thanh toán một số hạng mục…

Hình ảnh ghi nhận chiều 9/5 tại hiện trường thi công:

Vì sao nhà thầu phụ gói thầu CP2 tự ý treo băng rôn trên tuyến metro số 1? 2
Khoảng đất trống gần khu vục depot của dự án nơi nhóm người tụ tập, treo băng rôn
Vì sao nhà thầu phụ gói thầu CP2 tự ý treo băng rôn trên tuyến metro số 1? 3
Khu vực thi công thuộc gói thầu số 2 (xây dựng đoạn đi trên cao và các nhà ga, depot) đã được nhà thầu phụ tháo dỡ băng rôn
Vì sao nhà thầu phụ gói thầu CP2 tự ý treo băng rôn trên tuyến metro số 1? 4
Tại hiện trường, tất cả băng rôn đã được nhà thầu phụ tháo dỡ
Vì sao nhà thầu phụ gói thầu CP2 tự ý treo băng rôn trên tuyến metro số 1? 5
Sự việc không ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án
Nguyên Hằng