Thứ Sáu, 13/12/2019 05:16:55 Hotline: 0901 514 799

Vì sao nữ giám đốc bị khởi tố về hành vi “vu khống”?

18/12/2018 07:47

Công an tỉnh Cà Mau vừa thông tin chính thức xung quanh vụ nữ giám đốc bị khởi tố về hành vi "vu khống".

Keyword đầu tiên có dấu

Đại tá Trương Ngọc Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau thông tin chính thức với báo chí. Ảnh: Gia Minh

Ngày 17/12, Công an tỉnh Cà Mau đã thông tin chính thức về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Thị Phương Mai, Giám đốc Công ty Bất động sản Mai Trang (tự Mai Trang, SN 1977, đăng ký hộ khẩu khóm 7, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Cà Mau) về hành vi “vu khống”.

Tự xưng luật sư, nhà báo

Thông tin với báo chí xung quanh vụ việc trên, Trung tá Phạm Bửu Kiếm, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cà Mau cho biết, bà Mai xuất thân là một thợ may. Cha mẹ đã mất, có chồng và có hai con (con lớn đã hơn 20 tuổi), không có chỗ ở cố định. Mai từng sống ở Năm Căn một thời gian. Sau đó, chuyển lên Đồng Nai, rồi về Đầm Dơi và hiện đăng ký thường trú tại Năm Căn. Đáng chú ý là những nơi đăng ký hộ khẩu là nhà Mai thuê, mượn của người khác.

“Hiện tại, bà Mai có thành lập công ty Chế biến xuất khẩu Thủy sản Mai Trang (phường Tân Thành, TP Cà Mau, do bà Mai thuê lại). Sau đó, đổi tên thành Công ty Bất động sản Mai Trang. Tuy nhiên, công ty này đang phát sinh tranh chấp, chủ đất đã làm đơn gửi nhiều nơi, nhưng Mai đã khóa cửa bỏ lại”, trung tá Kiếm cho hay.

Đồng thời, theo xác nhận của Cục thuế Cà Mau từ ngày thành lập đến nay công ty của bà Mai không phát sinh hoạt động, nhân sự không có, chỉ 1 mình bà Mai làm giám đốc.

Cũng theo trung tá Kiếm, bà Mai đã từng tham gia một số vụ án dân sự tại Cà Mau và tại Đồng Nai. Tất cả những vụ mà tòa án đã thụ lý hoàn toàn không phải của bà Mai mà là do người khác ủy quyền cho bà Mai.

“Bản thân bà Mai từng bị bắt về hành vi “Xâm phạm mồ mã, hài cốt” xảy ra ở Đồng Nai. Sau đó, bị tòa kết án 2 năm tù giam và đã chấp hành án xong vào năm 2011”, trung tá Kiếm thông tin thêm.

Đại tá Trương Ngọc Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau khẳng định, bà Mai không phải là luật sư, việc này Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau đã có văn bản.

Bị bắt về hành vi “vu khống”

Nói về việc bà Mai “vu khống” đoàn công tác của UBND TP Cà Mau, Trung tá Kiếm thông tin, trước đó, bà Mai có thuê một miếng đất của một hộ dân ở phường 9 TP Cà Mau (mảnh đất này đã được Nhà nước thu hồi). Sau  khi thuê lại, bà Mai ngang nhiên đưa xe cuốc, xe ủi vào thi công.

Ngay khi phát hiện vụ việc, Tổ công tác của phường 9 đã đến vận động, nhưng bà Mai không chấp hành, đồng thời, phường cũng đã nhiều lần lập biên bản, nhưng bà Mai không hợp tác.

Đến ngày 1/8, Đoàn công tác gồm: Phòng Quản lý Đô thị TP Cà Mau UBND phường 9 và các ngành chức năng có liên quan, đến lập biên bản tạm giữ toàn bộ tang vật trên khu đất đang xây dựng.

Sau đó, UBND TP Cà Mau cũng có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng đối với bà Mai về hành vi “Tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở tại đô thị không có giấy phép xây dựng”.

Tuy nhiên, đến ngày 2/8, bà Mai làm Đơn tố cáo gửi đến Giám đốc công an Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh, VKSND tỉnh, yêu cầu khởi tố bị can đối với những người trong Đoàn công tác (có cả công an), về tội “Cướp tài sản”. Theo đơn, Mai tố cáo đã bị cướp số tài sản trên đất trị trá 100 triệu đồng và 4 bao tải đựng tiền, với tổng giá trị là 15 tỷ đồng.

Đến ngày 10/8, bà Mai tiếp tục gửi đơn đến Chủ tịch Quốc hội, Tổng Bí thư yêu cầu khởi tố tất cả những người trong Đoàn công tác (chính thức là 5 người có tên cụ thể). Theo đơn này, Mai có sự điều chỉnh bị “cướp” từ 4 bao tiền 15 tỷ đồng thành 2 bao tiền tổng giá trị là 6 tỷ đồng.

Đồng thời, ngày 13/8, bà Mai tiếp tục làm đơn và gửi riêng cho Thủ tướng Chính phủ. Sau đó, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn về cơ quan điều tra, Công an tỉnh Cà Mau và cơ quan này đã thụ lý đơn và tiến hành xác minh.

“Qua xác minh, cơ quan điều tra đã ra Quyết định không khởi tố vụ án và thông báo cho bà Mai biết, nhưng bà Mai tiếp tục làm Đơn khiếu nại gửi Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau tố cáo 11 người còn lại (trong đó, có 1 phó thủ trưởng cơ quan điều tra và 2 điều tra viên) vi phạm pháp luật trong thụ lý vụ việc, yêu cầu khởi tố bị can. Sau khi xác minh, cơ quan điều tra cũng có Quyết định không khởi tố vụ án gửi đến bà Mai và những người có liên quan (Đoàn công tác - PV)”, trung tá Kiếm nói.

Sau đó, Đoàn công tác có đơn gửi cơ quan CSĐT tố cáo bà Mai “vu khống”. Qua thu thập, đánh giá chứng cứ, cơ quan công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Thị Phương Mai về hành vi “vu khống”.

Từ vụ việc trên, Đại tá Trương Ngọc Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau cũng gửi lời cảnh báo đến người dân ở địa phương, không chỉ  ở TP Cà Mau mà các địa phương khác, không nên tin người mà mình không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể nhằm tránh vụ việc đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, ai từng là bị hại của bà Trần Thị Phương Mai thì cung cấp thông tin, chứng cứ cho cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ.

Gia Minh