Vì sao Phó Giám đốc Chi nhánh đăng ký đất đai ở Vĩnh Long lãnh 20 năm tù?

25/02/2021 16:33

Thua cá độ bóng đá, Phó Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bình Minh nảy sinh ý định lừa đảo.

Vì sao Phó Giám đốc Chi nhánh đăng ký đất đai ở Vĩnh Long lãnh 20 năm tù? 1

Nguyễn Thanh Ngà tại phiên tòa sơ thẩm.

Ngày 25/2, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa đưa bị cáo Nguyễn Thanh Ngà (SN 1985, ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ tháng 4/2018, Ngà tham gia cá độ bóng đá ăn tiền. Thời điểm này, Ngà đang là Phó Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bình Minh.

Trong các giải bóng đá vô địch quốc gia Anh, Pháp, Đức, Hà Lan,… mỗi ngày bị cáo tham gia các cược từ 15-20 trận, mỗi trận từ 50-300 triệu.

Chỉ trong vòng 2 tháng Ngà thua cuộc khoảng 22 tỷ đồng, thiếu nợ nhiều người với số tiền lớn. Từ đây, Ngà nảy sinh ý định gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác.

Cụ thể, Phó Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai rủ những người quen biết hùn tiền để mua đất trên địa phận thị xã Bình Minh, bán lại cho người khác lấy tiền lời chia nhau.

Ngà đưa ra các thông tin như có người bán đất, đã có người hỏi mua và đặt tiền cọc rồi, chỉ cần hùn tiền mua, từ 10-30 ngày là đã có thể bán ra và có tiền lời.

Tin là thật, nhiều người đã hùn tiền mua đất, nhưng trên thực tế bị cáo không hề mua đất như đã nói mà sử dụng để tiêu xài cá nhân, đánh bạc và trả nợ.

Sau khi lừa 50 người, chiếm đoạt hơn 42,7 tỷ đồng, nhận thấy không còn khả năng thanh toán, Ngà bỏ trốn.

Đến ngày 25/11/2019, bị cáo đến cơ quan công an đầu thú.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của bị hại và các chứng cứ, hồ sơ có trong vụ án, việc truy tố bị cáo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có căn cứ.

Bị cáo là người có chức vụ, có hiểu biết nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng quyền sở hữu tài sản của người khác, gây mất an ninh trật tự. Đặc biệt, gây hiểu lầm cho quần chúng nhân dân về hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Vì lẽ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Ngà 20 năm tù về tội ‘Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Lê An