Vì sao tàu container có thể đâm gãy cẩu thi công cầu Phước Khánh?

22/02/2021 10:09

Quá trình thi công cầu Phước Khánh phải có phương án đảm bảo an toàn hàng hải, vậy vì sao tàu container có thể đâm gãy cần cẩu thi công cầu này?

Tàu Phúc Khánh bị sự cố về máy nên đã va chạm làm gãy cần cẩu thi công cầu Phước Khánh

Sự cố tàu container Phúc Khánh đâm gãy cần cẩu đang thi công trụ cầu Phước Khánh khiến dư luận đặt câu hỏi phương án đảm bảo an toàn hàng hải trong quá trình thi công có vấn đề gì hay không?

Sáng 22/2, trả lời Báo Giao thông về vấn đề này, ông Phạm Hồng Quang, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cho biết khi thi công cầu Phước Khánh, chủ đầu tư đã hợp đồng với Tổng công ty Đảm bảo hàng hải miền Nam để thực hiện các phương án đảm bảo hàng hải.

Ông Quang khẳng định phương án đảm bảo an toàn hàng hải trong quá trình thi công cầu Phước Khánh đến nay vẫn đảm bảo. Cụ thể, các phao tiêu, báo hiệu để cảnh báo trên luồng được thực hiện theo đúng quy định.

Tuy vậy, do hiện nay cầu Phước Khánh đang dừng thi công, các sà lan phục vụ thi công trụ cầu Phước Khánh phía bờ Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã được đưa vào bờ.

Trụ cầu nằm ngoài luồng hàng hải của tuyến luồng Sài Gòn - Vũng Tàu, vì vậy không có các cano để hướng dẫn tàu thuyền lưu thông mà chỉ có các phao tiêu, biển báo.

Các cano hướng dẫn lưu thông chỉ hoạt động khi có các sà lan neo đậu, phục vụ thi công trụ cầu.

Trước đó vào khoảng 6h00 sáng 21/2, tàu container Phúc Khánh tải trọng 8.000 tấn rời cảng Bến Nghé đi Hải Phòng.

Trong quá trình lưu thông trên luồng Sài Gòn - Vũng Tàu trên sông Lòng Tàu đã gặp sự cố về máy, khiến tàu va đập vào cẩu tháp được lắp đặt để thi công trụ dây văng của cầu Phước Khánh.

Sự cố khiến 4 container bị rơi khỏi tàu, trong đó có 3 container đã được đưa vào bờ, 1 container chìm đã được định vị chờ trục vớt. Các thùng container trên tàu bị cần cẩu rơi xuống đập mạnh làm biến dạng, hư hỏng. Cần cẩu bị gãy đôi, hư hỏng nặng. Rất may không có thiệt hại về người.

Riêng đối với trụ khoang thông thuyền, đến nay vẫn chưa xác định được thiệt hại. Nhà thầu đề nghị lập tổ tư vấn để giám định thiệt hại, sau đó có phương án bồi thường cụ thể.

Tư Doãn