Vì sao TP.HCM xin Thủ tướng được chủ động tìm nguồn vaccine Covid-19?

15/06/2021 12:29

Để đạt được miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số, TP.HCM đề xuất Thủ tướng việc chủ động tìm nguồn mua vaccine Covid-19.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca đang được tiêm cho các nhóm đối tượng ưu tiên

UBND TP.HCM cho biết, để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số thành phố được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất thì việc mua vaccine phòng Covid-19 là vấn đề cấp bách.

Theo đó, UBND TP. HCM xin kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được chủ động đàm phán tìm nguồn vaccine từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine để nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam.

Việc triển khai tiêm chủng đối với nguồn vắc-xin phòng Covid-19 do doanh nghiệp tự nhập khẩu hoặc thuê nhập khẩu.

Sau khi vaccine được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm định đảm bảo chất lượng, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vaccine cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp. Việc này được thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng.

Lý giải vấn đề này, TP.HCM cho biết, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 tại thành phố đang diễn biến rất phức tạp, số ca bệnh ngày càng tăng với sự xuất hiện và lây nhiễm mạnh của các biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh, Ấn Độ. Thành phố huy động nhiều nguồn lực tham gia chống dịch, từ nhân viên y tế cho đến lực lượng của chính quyền địa phương, cơ quan ban ngành và cộng đồng.

TP.HCM có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên, số công nhân và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp là rất lớn với trên 1,6 triệu người. Đến nay mới nhận được 140.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 và triển khai tiêm phòng được 64.366 người được tiêm 1 mũi và 10.179 người tiêm đủ 2 mũi.

Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng việc chủ động tìm nguồn mua vaccine Covid-19 được triển khai sớm.

Nguyên Hằng