Video: Chiến hạm Nga-Trung chuẩn bị tập trận trên "sân khấu NATO"

23/07/2017 09:29

Hải quân Nga - Trung sẽ tham gia giai đoạn đầu của cuộc tập trận trên biển Baltic.

Video: Chiến hạm Nga-Trung chuẩn bị tập trận trên

Các sỹ quan hải quân của Nga và Trung Quốc tại cảng Baltiysk 

Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/7 cho biết, trước đó 1 ngày, các chiến hạm của Hải quân Nga và Hải quân Trung Quốc đã có mặt tại cảng tại Baltiysk ở khu vực Kaliningrad (Nga) để chuẩn bị tham gia một cuộc diễn tập mang tên Joint Sea 2017.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng xác nhận thông tin về cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc trên biển Baltic Joint Sea 2017.

Theo kế hoạch, từ ngày 24 đến ngày 27/7, Hải quân Nga - Trung sẽ tham gia giai đoạn đầu của cuộc tập trận trên biển Baltic - nơi trước đó từng được coi như "sân khấu của NATO".

Hải quân Trung Quốc đã điều biên đội tàu gồm những chiến hạm mạnh nhất của mình gồm khu trục hạm CNS Hợp Phì loại 052D, tàu hộ vệ CNS Yuncheng Type 054A và tàu hỗ trợ CNS Luomahu Type 903A. Tất cả những tàu chiến này đều thuộc biên chế của Hạm đội Nam Hải.

Theo tuyên bố chung của Nga và Trung Quốc, mục tiêu của cuộc tập trận Joint Sea 2017 là tăng cường hiệu quả hợp tác giữa quân đội hai nước trong việc chống lại các mối đe dọa an ninh trên biển, tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hải quân 2 nước.

Sau khi kết thúc giai đoạn đầu của cuộc tập trận tại biển Baltic, Hải quân Trung Quốc dự kiến sẽ tham gia tập trận giai đoạn hai cùng các tàu chiến Nga ở khu vực biển Nhật Bản và biển Okhotsk vào tháng 9/2017.

Lý do của cuộc tập trận Joint Sea 2017 được Nga và Trung Quốc đưa ra là khá rõ ràng và khẳng định không nhằm vào một quốc gia thứ 3 nhưng các chuyên gia quân sự phương Tây đều cho rằng, cuộc diễn tập quân sự liên hợp này không ngoài mục đích gửi tín hiệu cảnh cáo đến Mỹ và NATO.

Báo The Diplomat của Nhật cho rằng, mục đích đầu tiên của Nga và Trung Quốc là phô diễn sức mạnh của 2 trong 3 cường quốc hải quân hàng đầu thế giới.

Mục đích thứ 2 là Moscow và Bắc Kinh muốn tuyên bố với phương Tây rằng, Baltic không còn là ao nhà của NATO.

Hòa Bình