Video: Lá phiếu Đại cử tri bầu Tổng thống Mỹ là gì?

10/11/2016 06:56

Lá phiếu Đại cử tri mới là yếu tố quan trọng nhất quyết định ai sẽ là Tổng thống Mỹ. Vậy nó là gì?

video: lá phiếu Đại cử tri bầu tổng thống mỹ là gì?

Lá phiếu Đại cử tri mới là yếu tối quan trọng nhất quyết định ai sẽ là Tổng thống Mỹ.

Đúng 14h30 ngày 9/11 (theo giờ VN) trở thành khoảnh khắc lịch sử với những phản ứng đặc biệt khi ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump - “cơn gió lạ” của chính trường Mỹ “thổi bay” ứng viên Đảng Dân chủ - chính trị gia kỳ cựu Hillary Clinton để trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Ông Trump đã thắng bà Hillary Clinton với 279 phiếu đại cử tri; bà Clinton chỉ giành được 218 phiếu. Tuy nhiên, mặc dù bà Clinton đã để tuột mất chức Tổng thống, song bà lại chiếm được đa số phiếu phổ thông. Theo cập nhật của Guardian, tính đến 19h20 ngày 9/11 theo giờ Việt Nam, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã đạt được 59.059.121 lá phiếu phổ thông trên toàn quốc, trong khi đó ông Trump đat được 58.935.231 lá phiếu.

Nhiều người đặt ra câu hỏi, đây là Tổng thống dân cử, tại sao lá phiếu phổ thông của những người dân Mỹ lại không phải yếu tố quyết định cuối cùng để lựa chọn người lãnh đạo đất nước. Vậy lá phiếu Đại cử tri là gì, tại sao nó quyền lực đến vậy?

Theo Wikipedia, Đại cử tri đoàn của Hoa Kỳ là một thuật từ dùng để chỉ 538 đại cử tri tổng thống cứ bốn năm một lần họp lại để bầu lên Tổng thống và Phó tổng thống Hoa Kỳ. Các đại cử tri tổng thống được bầu lên theo thể thức phổ thông đầu phiếu vào ngày được gọi theo truyền thống là "ngày bầu cử".

Các đại cử tri tổng thống họp tại các tòa nhà quốc hội tiểu bang nhà của mình (hay tại Đặc khu Columbia) vào ngày thứ hai đầu tiên sau ngày thư tư lần thứ hai trong tháng 12 và vì thế không phải là một cuộc họp toàn quốc. Tại 51 cuộc họp (50 tiểu bang cộng Đặc khu Columbia), được tổ chức cùng ngày, các đại cử tri cùng bỏ phiếu.

Chính vì có sự tập hợp kết quả bầu cử của 51 nhóm nên mới có định nghĩa kỹ thuật là đại cử tri đoàn mặc dù 51 nhóm này thực sự không có tập hợp về chung một nơi để bầu cử. Hệ thống đại cử tri đoàn, giống như một đại hội toàn quốc, là một nhân tố gián tiếp trong tiến trình bầu lên tổng thống.

Xem Video dưới đây để có thể hiểu rõ về lá phiếu Đại cử tri:

(Nguồn video: CAFEF)

H. Nam