Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục nhận hỗ trợ xét nghiệm Covid-19

07/08/2020 10:12

Sau khi từ chối nhận hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 cho 11 tỉnh miền Trung vì thiếu sinh phẩm, Viện Pasteur Nha Trang đã tiếp tục nhận trở lại.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục nhận hỗ trợ xét nghiệm Covid-19

Viện Pasteur Nha Trang đã có công văn gửi 11 tỉnh khu vực miền Trung về việc sẽ tiếp tục xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm xác định ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Viện cũng cho biết việc thiếu hụt tạm thời sinh phẩm, hóa, chất, vật tư tiêu hao, môi trường bảo quản virus trong ngày 5/8 do nhập khẩu khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát toàn cầu.

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời trong đêm 5/8 từ Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ và OUCRU (đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford) và một số công ty, đến ngày 6/8, Viện Pasteur Nha Trang đã có sinh phẩm tách chiết, primer, probe, môi trường bảo quản mẫu... nên việc xét nghiệm sẽ tiếp tục diễn ra bình thường.

Tuy nhiên Viện cũng ưu tiên cho các địa phương có nguy cơ cao và các địa phương đang hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm.

Ngay trong ngày 6/8, Viện đã xét nghiệm cho Bình Thuận 209 ca, Quảng ngãi 422 ca, Quảng Trị 3 ca và Khánh Hòa 50 ca.

Viện sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ xét nghiệm tất cả các mẫu tỉnh gửi về nếu kèm theo sinh phẩm, hóa chất và vật tư tiêu hao tương ứng.

Theo chỉ đạo của Chính Phủ và Bộ Y tế, việc phòng chống dịch thực hiện theo nguyên tắc "4 tại chỗ", nhất là trong diễn biến phức tạp như hiện nay đề nghị các tỉnh khẩn trương trang bị đầy đủ máy móc, sinh phẩm, vật tư... cho xét nghiệm đảm bảo kịp thời cho phòng chống dịch.

Chia sẻ về tình trạng thiếu hụt vật tư, sinh phẩm cho xét nghiệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay: Có hai cách giải quyết, hoặc Bộ Y tế có thể hỗ trợ sinh phẩm cho các địa phương. Hoặc các địa phương phải chủ động xem xét sinh phẩm, thiếu thì phải mua sớm nhất để đủ cho nhu cầu sử dụng trên địa bàn mình trong công tác phòng chống dịch.

Hiện tại, các sinh phẩm chủ yếu từ các mối mua sẵn của các Viện, các địa phương hoặc vay, mượn của các công ty sản xuất.

Uyên Vũ