Việt Nam - Australia tăng cường hợp tác GTVT

09/12/2016 19:21

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa tiếp, làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Craig Chittick.

Việt Nam - Australia tăng cường hợp tác GTVT 1

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia Craig Chittick thảo luận về chương trình hợp tác phát triển GTVT tại Việt Nam

Chiều 9/12, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Craig Chittick. Bộ trưởng cảm ơn Đại sứ Craig Chittick quan tâm đến lĩnh vực GTVT của Việt Nam. Australia đã hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng giao thông trong hơn 20 năm qua về lĩnh vực đường bộ, hàng không, hàng hải, giúp Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh về kinh tế với các nước trong khu vực.

“Australia đang là nước viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam trong lĩnh vực GTVT. Trong bối cảnh Việt Nam đang giới hạn trần nợ công, nhiều dự án đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng đang gặp khó khăn về nguồn vốn, sự hỗ trợ, viện trợ không hoàn lại của Chính phủ, nhân dân Australia dành cho ngành GTVT là rất quý báu. Hình ảnh cầu Mỹ Thuận đã hoàn thành và cầu Cao Lãnh sắp tới là biểu tượng của mối quan hệ, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước”, Bộ trưởng nói.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Craig Chittick cho biết, từ khi nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam từ năm 2016 đến nay đã đi thăm 21 tỉnh, thành của Việt Nam, nhiều nhất là tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đại sứ cam kết tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, hiệu quả giữa hai nước, trong đó hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn tài chính dồi dào cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

“Thời gian qua, Chính phủ Australia quan tâm đến vấn đề hỗ trợ, hợp tác phát triển GTVT cho Việt Nam. Sự hợp tác là cơ hội để chúng ta trau dồi, học hỏi lẫn nhau. Tôi luôn cố gắng xây dựng mối quan hệ, hợp tác hiệu quả, tốt đẹp giữa Đại sứ quán Australia và Bộ GTVT, góp phần tạo cơ hội cho nhà đầu tư Australia tại Việt Nam”, Đại sứ Craig Chittick nói.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết thêm, hiện có 4 dự án xây dựng hạ tầng có vốn viện trợ của Australia đều đạt tiến độ, trong đó dự án cầu Cao Lãnh sẽ hoàn thành vào đúng thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 tại Việt Nam vào tháng 11/2017.

Nhân dịp này, Bộ trưởng đề nghị Đại sứ Craig Chittick tiếp tục quan tâm, thúc đẩy để tiến tới phê duyệt chính thức Chương trình hỗ trợ kỹ thuật ngành GTVT sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia giai đoạn 2016- 2021. Thông qua chương trình này, Chính phủ Australia tiếp tục hỗ trợ không hoàn lại 37 triệu AUD để phát triển GTVT tại Việt Nam. Hiện Bộ GTVT đã gửi đề xuất dự án tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan để trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép triển khai thực hiện.

H.Lộc