Việt Nam chuẩn bị đón 17 ngư dân được Philippines trao trả về nước

04/11/2016 06:10

Trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, phía Philippines đã thông báo về việc trao trả 17 ngư dân.

Việt Nam chuẩn bị đón 17 ngư dân được Philippines trao trả về nước 1
Ông Lê Hải Bình - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao

Chiều 3/11, liên quan đến việc thời gian gần đây Philippines và Malaysia chấp thuận giải quyết vấn đề biển Đông qua đàm phán song phương với Trung Quốc, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề tranh chấp liên quan đến song phương phải giải quyết giữa song phương; các vấn đề có liên quan tới đa phương thì phải giải quyết qua nhiều bên”, ông Bình nói.

Về thông tin việc Philippines trao trả 17 ngư dân của Việt Nam ngày 2/11. Theo ông Bình, kể từ khi nhận được thông tin các ngư dân bị Philippines bắt giữ hôm 8/9, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp cận với các ngư dân, làm việc ngay với cơ quan chức năng Philippines đảm bảo an toàn và quyền của ngư dân.

Trước đó, tại hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Philippines Duterte trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, phía Philippines đã thông báo về việc trao trả 17 ngư dân. Ngay sau khi có thông tin trao trả, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã làm việc chặt chẽ với cơ quan chức năng địa phương về danh sách cụ thể các ngư dân cũng như cách thức, thời gian trao trả ngư dân. Bộ Ngoại giao đã thông báo đến địa phương và Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng để sẵn sàng tiếp nhận các ngư dân khi họ quay về Việt Nam, ông Bình cho biết.

Trang Trần