Việt Nam điều chế thành công thuốc chữa ung thư

25/05/2016 18:24

Một nhóm nghiên cứu cảu Trường Đại học Dược Hà Nội đã điều chế thành công thuốc chữa ung thư "made in Việt Nam".

Việt Nam điều chế thành công thuốc chữa ung thư 1

Thuốc chữa ung thư made in Việt Nam được điều chế thành công sẽ giúp bệnh nhân được tiếp cận thuốc tốt, giá rẻ (Ảnh minh họa)

Một nhóm nghiên cứu tại Bộ môn Bào chế - Trường Đại học Dược Hà Nội đã điều chế thành công thuốc chữa ung thư "made in Việt Nam".

Trả lời Sức khỏe đời sống, PGS.TS. Nguyễn Đăng Hòa - Hiệu trưởng Trường Đại học Dược cho biết, thuốc chữa ung thư mới được điều chế thành công tại Việt Nam có thể khắc phục nhược điểm của phương pháp hóa trị hay xạ trị chữa ung thư là tiêu diệt cả những tế bào lành, khỏe mạnh khiến cho người bệnh mệt mỏi, suy nhược…

Theo đó đây là loại thuốc chỉ diệt khối u ác tính mà không gây tổn hại đến phần lành, giảm thấp nhất độc tính của thuốc đối với cơ thể.

Được biết, loại thuốc chữa ung thư "Made in Việt Nam" có tên là Liposome doxorubicin. Đến thời điểm hiện tại thuốc đã được thử nghiệm thành công trong điều trị ung thư cho chuột được gắn tế bào ung thư người.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thuốc chữa ung thư mới phát hiện có thể được sử dụng điều trị đơn độc, hoặc kết hợp với phương pháp điều trị và các thuốc khác để điều trị một số dạng khác nhau của ung thư.

Doxorubicin hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Thuốc được tiêm vào tĩnh mạch với liều lượng dựa trên tình trạng y tế, kích thước cơ thể và khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh.

Tin tức trên tờ Kiến Thức cho biết thêm, hiện tại, các nghiên cứu vẫn đang tiếp tục đánh giá hiệu quả chữa trị ung thư của loại thuốc này trên người.

>>> Xem thêm video Kỳ lạ chữa bệnh bằng phương pháp tát thâm tím người

Mai Anh (Tổng hợp)