Việt Nam điều hành phiên thảo luận biến đổi khí hậu tại LHQ

05/03/2016 17:20

Hội đồng Nhân quyền LHQ đã mở phiên thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu đến quyền của con người.

việt nam điều hành phiên thảo luận biến đổi khí hậu tại lhq
Đại sứ Nguyễn Trung Thành tại một phiên họp Hội đồng Nhân quyền.

Với tư cách là thành viên Nhóm nòng cốt thúc đẩy thảo luận về quan hệ giữa biến đổi khí hậu và nhân quyền, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Trung Thành, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã điều hành phiên thảo luận này.

Sau diễn văn khai mạc của Bà Kate Gilmore, Phó Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền, Hội đồng Nhân quyền đã nghe tham luận của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, Thứ trưởng Bộ Y tế Philippines, Báo cáo viên đặc biệt về quyền con người được hưởng thụ sức khỏe thể chất và tinh thần ở mức tốt nhất, và các chuyên gia đến từ Châu Phi và Châu Mỹ. Gần 60 nước và nhiều tổ chức chính trị, xã hội đã phát biểu, đối thoại với các diễn giả.

Trong thảo luận, các diễn giả, chuyên gia  đã nêu bật những tác động ngày càng tiêu cực của  biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người vì nó tác động trực tiếp đến các điều kiện cơ bản về xã hội và môi trường của sức khỏe con người.

Biến đổi khí hậu đã và đang gây ra những tình trạng khí hậu khắc nghiệt, thiên tai ngày càng tăng như lũ lụt và hạn hán kéo dài, nắng nóng cao độ, từ đó ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe con người thông qua các tác động gây ô nhiễm không khí, thiếu nước, thiếu lương thực, dinh dưỡng, cũng như làm tăng các bệnh nhiệt đới, bệnh truyền nhiễm, bệnh về tinh thần…

Các tác động tiêu cực nêu trên thể hiện rõ nhất ở các nhóm dễ bị tổn thương như: phụ nữ, người cao tuổi, trẻ em và người khuyết tật, nhất là tại các nước đang phát triển. Tình hình trên đòi hỏi sự gia tăng cam kết chính trị, nguồn lực, hành động thiết thực thông qua hệ thống chính sách công, huy động khu vực tư nhân, ưu tiên các đối tượng dễ tổn thương, thúc đẩy hợp tác quốc tế, triển khai hiệu quả các cam kết quốc tế liên quan, nhất là Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Phiên thảo luận với tư cách đại diện cho Đoàn Việt Nam tại Khóa 31 Hội đồng Nhân quyền, Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã nhấn mạnh Việt Nam nằm trong nhóm những nước dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu, với nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe nhân dân như: thiệt hại nặng nề về người và vật chất do thiên tai tăng qua từng năm; các bệnh xuất phát từ nguyên nhân biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam cam kết nỗ lực tối đa để giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu đến sức khỏe toàn dân, lồng ghép tác động của biến đổi khí hậu đến quyền con người vào các kế hoạch, chính sách của quốc gia cũng như cùng với các nước thực hiện đầy đủ cam kết tại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam sẽ cùng với các nước trong Nhóm nòng cốt về biến đối khí hậu tiếp tục thúc đẩy thảo luận và hợp tác góp phần giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu đến việc hưởng thụ các quyền con người.

Việc Việt Nam được mời điều hành và phát biểu đóng góp tại Phiên thảo luận càng chứng tỏ vị thế và vai trò đóng góp tích cực của Việt Nam trong Hội đồng Nhân quyền.

P.V