Việt Nam - Hàn Quốc ký biên bản ghi nhớ hợp tác hàng hải

28/11/2019 15:52

Việt Nam - Hàn Quốc ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và đào tạo thuyền viên.

Việt Nam - Hàn Quốc ký biên bản ghi nhớ hợp tác hàng hải 1
Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Moon Jae-in, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn và các lãnh đạo Bộ Hải dương và Nghề cá, Bộ Giáo dục Hàn Quốc ký biên bản ghi nhớ hợp tác lĩnh vực hàng hải

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 27/11, tại Seoul, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trong không khí hữu nghị, chân thành và cởi mở, lãnh đạo hai nước đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; đi sâu trao đổi về phương hướng, biện pháp tăng cường quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai bên, trong đó có bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và đào tạo thuyền viên. Thứ trưởng Bộ GTVT Việt Nam Lê Anh Tuấn đại diện Bộ GTVT ký biên bản ghi nhớ.

Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và đào tạo thuyền viên giữa Bộ Hải dương và Nghề cá, Bộ Giáo dục Hàn Quốc và Bộ GTVT Việt Nam là thỏa thuận được ký với mục đích tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ của các cơ quan Hàn Quốc trong công tác nghiên cứu, triển khai các hoạt động tăng cường năng lực lĩnh vực hàng hải nói chung, đào tạo thuyền viên tại Việt Nam nói riêng.

Biên bản ghi nhớ tập trung chủ yếu vào thiết lập khung hợp tác để tăng cường sự hợp tác giữa các bên trong lĩnh vực hàng hải và huấn luyện thuyền viên giữa hai quốc gia. Trong đó, chia sẻ về công nghệ, kinh nghiệm và thông tin trong lĩnh vực hàng hải và huấn luyện thuyền viên; Trao đổi chuyên gia, nhà khoa học và học viên trong lĩnh vực hàng hải và huấn luyện thuyền viên; Thực hiện hợp tác trong nghiên cứu và huấn luyện ở các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm; Phát triển và khai thác các trang thiết bị và máy móc liên quan đến lĩnh vực hàng hải và huấn luyện thuyền viên, bao gồm tàu huấn luyện Hannara.

Kỳ Nam