Việt Nam - Italy: Nâng kim ngạch 2 chiều lên 6 tỷ USD

24/11/2016 11:26

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Italy chứng kiến lễ ký và bàn giao nhiều văn bản hợp tác...

việt nam - italy: nâng kim ngạch 2 chiều lên 6 tỷ usd

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến với Thủ tướng Italy Matteo Renzi

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm Italy cấp Nhà nước, ngày 23/11, tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Roma, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Italy Matteo Renzi.

Trong bầu không khí chân thành và cởi mở, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh đến những nỗ lực to lớn của các bộ, ngành hai bên trong triển khai thực hiện các thỏa thuận, dự án, đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, toàn diện, bền vững.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao, giữa các bộ ngành và địa phương; tích cực triển khai hiệu quả các cơ chế đối thoại, hợp tác về chính trị, kinh tế, quốc phòng, khoa học-công nghệ và các chương trình hành động về hợp tác văn hóa, giáo dục-đào tạo, tăng cường hợp tác về an ninh, tư pháp, du lịch.

Về kinh tế, hai bên nhất trí phấn đấu nâng kim ngạch hai chiều lên 6 tỷ USD trong giai đoạn 2017-2018, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Italy đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam trong những lĩnh vực thế mạnh của Italy như chế tạo máy, vật liệu mới, công nghệ nano, công nghệ sinh học, năng lượng, chế biến thực phẩm, dệt may, da giày, chế biến gỗ. Hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Italy.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các thể chế đa phương như Liên Hợp Quốc, ASEAN-EU, ASEM, UNESCO.

việt nam - italy: nâng kim ngạch 2 chiều lên 6 tỷ usd

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến lãnh đạo Bộ GTVT VN và Bộ Hạ tầng và giao thông Italy trao Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải 

Italy ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU và Việt Nam ủng hộ, làm cầu nối thúc đẩy quan hệ của Italy với các nước ASEAN, khu vực châu Á-Thái Bình Dương; đặc biệt nhấn mạnh quan điểm giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC), bảo đảm tự do hàng hải, hàng không tại tuyến giao thương quan trọng này của thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Matteo Renzi đã chứng kiến Lễ trao các văn bản hợp tác ký nhân dịp chuyến thăm: Kế hoạch hành động triển khai Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy giai đoạn 2017-2018; Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam với Bộ Hạ tầng và Giao thông Italy; Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) với Trung tâm nghiên cứu quốc gia Italy (CNR); Biên bản Khóa họp lần III của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy.

Theo TTXVN