Việt Nam lọt top 10 quốc gia có nền ẩm thực lành mạnh nhất thế giới

07/08/2019 11:55

Trang Theculturetrip giới thiệu danh sách 10 nền ẩm thực có chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh nhất thế giới, trong đó có Việt Nam.

1. Việt Nam: Ẩm thực Việt Nam có kết cấu nhẹ, thực phẩm tươi giúp món ăn giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon. Các món ăn làm từ bún, miến, phở thường dễ tiêu hóa hơn so với các thực phẩm cùng họ tinh bột khác. Hầu hết các món ăn đều đi kèm với ớt, hành lá, thịt gà và thịt lợn giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm, và kiểm soát tốt cân nặng.

1. Việt Nam: Ẩm thực Việt Nam có kết cấu nhẹ, thực phẩm tươi giúp món ăn giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon. Các món ăn làm từ bún, miến, phở thường dễ tiêu hóa hơn so với các thực phẩm cùng họ tinh bột khác. Hầu hết các món ăn đều đi kèm với ớt, hành lá, thịt gà và thịt lợn giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm, và kiểm soát tốt cân nặng.

2. Hy Lạp: Chế độ ăn uống truyền thống của người Hy Lạp rất giàu chất béo không bão hòa, các loại đậu, rau, cá và ngũ cốc. Do đó, giá trị dinh dưỡng của nó rất cao, đặc biệt là omega-3 từ các thành phần phổ biến của đậu xanh, ớt và cá mòi. Gu ẩm thực của người dân đất nước này cũng thiên về các món chứa nhiều rau và ít thịt. Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi quốc gia này thuộc top nền ẩm thực lành mạnh nhất thế giới.

2. Hy Lạp: Chế độ ăn uống truyền thống của người Hy Lạp rất giàu chất béo không bão hòa, các loại đậu, rau, cá và ngũ cốc. Do đó, giá trị dinh dưỡng của nó rất cao, đặc biệt là omega-3 từ các thành phần phổ biến của đậu xanh, ớt và cá mòi. Gu ẩm thực của người dân đất nước này cũng thiên về các món chứa nhiều rau và ít thịt. Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi quốc gia này thuộc top nền ẩm thực lành mạnh nhất thế giới.

3. Israel : Chế độ ăn uống của người Israel thường xuyên sử dụng các loại đậu, cà tím và dầu ô liu rất giàu vitamin A và C, canxi, axit folic, kẽm và mangan. Ẩm thực nước này cũng chú trọng sử dụng các loại gia vị giúp làm tăng hương vị và tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa.

3. Israel : Chế độ ăn uống của người Israel thường xuyên sử dụng các loại đậu, cà tím và dầu ô liu rất giàu vitamin A và C, canxi, axit folic, kẽm và mangan. Ẩm thực nước này cũng chú trọng sử dụng các loại gia vị giúp làm tăng hương vị và tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa.

4. Nhật Bản: 3 tiêu chí của một chết độ ăn uống lành mạnh là cân bằng, đa dạng và điều độ, tất cả đều được thể hiện thông qua chế độ ăn uống của người Nhật . Ở một số địa phương ở Nhật Bản, ví dụ như Okinawa, mọi người thường sống đến hơn 100 tuổi và chế độ ăn uống của họ góp vai trò rất lớn. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ, ví dụ như khoai mỡ, trà xanh, rong biển, thực phẩm đậu nành và nấm shiitake có rất nhiều lợi ích, bao gồm giàu sắt, canxi, kẽm, đồng , omega-3 và chất chống oxy hóa được chứng minh là có đặc tính chống ung thư.

4. Nhật Bản: 3 tiêu chí của một chết độ ăn uống lành mạnh là cân bằng, đa dạng và điều độ, tất cả đều được thể hiện thông qua chế độ ăn uống của người Nhật . Ở một số địa phương ở Nhật Bản, ví dụ như Okinawa, mọi người thường sống đến hơn 100 tuổi và chế độ ăn uống của họ góp vai trò rất lớn. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ, ví dụ như khoai mỡ, trà xanh, rong biển, thực phẩm đậu nành và nấm shiitake có rất nhiều lợi ích, bao gồm giàu sắt, canxi, kẽm, đồng , omega-3 và chất chống oxy hóa được chứng minh là có đặc tính chống ung thư.

5. Ấn Độ: Các loại gia vị được sử dụng rất đa dạng trong ẩm thực Ấn Độ không chỉ mang đến cho món ăn có hương vị độc đáo mà còn được chứng minh là có khả năng chống lại một số bệnh ung thư, đặc tính chống viêm và thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

5. Ấn Độ: Các loại gia vị được sử dụng rất đa dạng trong ẩm thực Ấn Độ không chỉ mang đến cho món ăn có hương vị độc đáo mà còn được chứng minh là có khả năng chống lại một số bệnh ung thư, đặc tính chống viêm và thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

6. Thái Lan: Một món ăn nổi tiếng và đại diện cho nền ẩm thực đất nước nay là súp Tom yam, được chế biến từ tôm, rau mùi, sả, gừng và các loại thảo mộc khác. Những thành phần này được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa rất mạnh, ức chế sự phát triển ung thư. Nhiều món ăn khác của Thái Lan được biết đến với tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Gừng, nghệ và sả là những gia vị thường xuyên góp mặt trong các món ăn đã được chứng minh tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

6. Thái Lan: Một món ăn nổi tiếng và đại diện cho nền ẩm thực đất nước nay là súp Tom yam, được chế biến từ tôm, rau mùi, sả, gừng và các loại thảo mộc khác. Những thành phần này được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa rất mạnh, ức chế sự phát triển ung thư. Nhiều món ăn khác của Thái Lan được biết đến với tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Gừng, nghệ và sả là những gia vị thường xuyên góp mặt trong các món ăn đã được chứng minh tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

7. Hàn Quốc: Chiều cao trung bình của một người Hàn Quốc cao hơn khoảng 5cm so với các nước láng giềng, điều này một phần là do chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng của họ. Chế độ ăn ít chất béo được người Hàn Quốc yêu thích chủ yếu bao gồm đậu phụ, mì, trứng, cá và thường ăn kèm với kim chi.

7. Hàn Quốc: Chiều cao trung bình của một người Hàn Quốc cao hơn khoảng 5cm so với các nước láng giềng, điều này một phần là do chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng của họ. Chế độ ăn ít chất béo được người Hàn Quốc yêu thích chủ yếu bao gồm đậu phụ, mì, trứng, cá và thường ăn kèm với kim chi.

8. Tây Ban Nha: Chế độ ăn uống của người Tây Ban Nha giàu chất xơ, ít chất béo bao gồm nhiều đậu, rau, dầu ô liu, hải sản và cá, tất cả đều góp phần kiểm soát cân nặng và sức khỏe một cách tuyệt vời.

8. Tây Ban Nha: Chế độ ăn uống của người Tây Ban Nha giàu chất xơ, ít chất béo bao gồm nhiều đậu, rau, dầu ô liu, hải sản và cá, tất cả đều góp phần kiểm soát cân nặng và sức khỏe một cách tuyệt vời.

9. Thụy Điển: Tỷ lệ béo phì ở đất nước này là 11% và tuổi thọ trung bình là 81. Chế độ ăn uống khoa học của Thụy Điển góp phần rất lớn để có được con số “trong mơ” này. Người Thụy Điển ăn nhiều bánh mì, quả mọng, cá và sữa, việc bổ sung đầy đủ chất xơ và chất chống oxy hóa như vậy giúp đốt cháy lượng lớn chất béo trong cơ thể.

9. Thụy Điển: Tỷ lệ béo phì ở đất nước này là 11% và tuổi thọ trung bình là 81. Chế độ ăn uống khoa học của Thụy Điển góp phần rất lớn để có được con số “trong mơ” này. Người Thụy Điển ăn nhiều bánh mì, quả mọng, cá và sữa, việc bổ sung đầy đủ chất xơ và chất chống oxy hóa như vậy giúp đốt cháy lượng lớn chất béo trong cơ thể.

10. Chad và một số nước châu Phi khác có chế độ ăn uống lành mạnh hàng đầu thế giới. Phần lớn thực phẩm được chế biến khi còn tươi sống, không có chất bảo quản. Vì vậy các món ăn chế biến sẵn với hàm lượng chất béo bão hòa và muối cao rất hiếm gặp ở đất nước này. Món ăn “quốc dân” ở đất nước là “boule” - một loại cháo đặc được nấu từ các loại ngũ cốc như ngô, kê và lúa mì. Ngoài ra, nền nông nghiệp đất nước này cũng tự cung cấp được các loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng như đậu bắp, ổi, xoài, sắn, thịt cừu, dê và cá...

10. Chad và một số nước châu Phi khác có chế độ ăn uống lành mạnh hàng đầu thế giới. Phần lớn thực phẩm được chế biến khi còn tươi sống, không có chất bảo quản. Vì vậy các món ăn chế biến sẵn với hàm lượng chất béo bão hòa và muối cao rất hiếm gặp ở đất nước này. Món ăn “quốc dân” ở đất nước là “boule” - một loại cháo đặc được nấu từ các loại ngũ cốc như ngô, kê và lúa mì. Ngoài ra, nền nông nghiệp đất nước này cũng tự cung cấp được các loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng như đậu bắp, ổi, xoài, sắn, thịt cừu, dê và cá...

Linh Trang (Theo Theculturetrip)