Thứ Bảy, 29/02/2020 11:20:36 Hotline: 0901 514 799

Việt Nam nuôi cấy thành công virus nCoV giúp rút ngắn thời gian xét nghiệm

07/02/2020 11:57

Hôm nay 7/2, Viện vệ sinh dịch tễ TƯ công bố nuôi cấy và phân lập thành công virus Corona mới (nCoV) giúp rút ngắn thời gian xét nghiệm.

Keyword đầu tiên có dấu
Hôm nay 7/2, Viện vệ sinh dịch tễ TƯ công bố nuôi cấy và phân lập thành công virus Corona mới (nCoV) giúp rút ngắn thời gian xét nghiệm.

Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ vừa công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona (nCoV) trong phòng thí nghiệm. Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.

Với thành công này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Hiện nay, Việt Nam đang có trên 1.000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm.

Đây cũng sẽ là tiền đề cho nghiên cứu và phát triển vaccine phòng chống loại virus này trong tương lai và cũng giúp cho đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Bộ Y tế cho biết đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam đủ năng lực để xét nghiệm, với mồi xét nghiệm của chúng ta có nhiều nguồn, từ các viện nước ngoài, CDC Hoa Kỳ. Sắp tới mồi xét nghiệm có thể sản xuất ở Việt Nam thì hoàn toàn yên tâm đủ sinh phẩm, khả năng làm các xét nghiệm virus nCoV.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 9 giờ 30, ngày 7/2/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus nCoV diễn biến phức tạp. Với 31.481 trường hợp mắc; trong đó tại lục địa Trung Quốc la 31.161 ca. Tổng số trường hợp tử vong 639, trong đó, lục địa Trung Quốc 637 ca, Philippines 1 ca và Hong Kong 1 ca.

Uyên Vũ