Việt Nam phản đối TQ chĩa súng vào tàu Hải Đăng tại Trường Sa

27/11/2015 16:54

Việt Nam là kiên quyết phản đối mọi hành vi đe dọa sử dụng vũ lực đối với các tàu thuyền của Việt Nam.

Việt Nam phản đối TQ chĩa súng vào tàu Hải Đăng tại Trường Sa 1
Tàu chiến 995 của Trung Quốc đe dọa tàu Hải Đăng 05 của Việt Nam

Ngày 27/11/2015, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết phản ứng của VN trước thông tin các tàu hải cảnh và tàu quân sự của Trung Quốc vây ép, đe dọa sử dụng vũ lực đối với tàu Hải Đăng 05 của Việt Nam.

Ông Lê Hải Bình nêu rõ: “Các cơ quan chức năng trong nước đang làm rõ vị trí, khu vực xảy ra vụ việc cũng như một số vấn đề liên quan để có các biện pháp đấu tranh ngoại giao phù hợp.

"Tôi xin khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực đối với các tàu thuyền của Việt Nam. Việc làm đó là vi phạm luật pháp quốc tế, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định ở khu vực và hoàn toàn không thể chấp nhận, biện minh được” - ông Bình nói thêm.

Trước đó, ngày 26/11, Tuổi trẻ trích lời ông Nguyễn Duy Hiết, giám đốc Công ty bảo đảm An toàn hàng hải biển Đông và hải đảo, xác nhận tàu Hải đăng 05 của công ty bị hai tàu hải cảnh số hiệu 2305, 35115 và tàu chiến số hiệu 995 của Trung Quốc vây ép tại Trường Sa vào ngày 13-11.

Cụ thể, theo tường trình của thuyền trưởng tàu Hải Đăng 05 Trần Văn Nga và các thuyền viên, từ 11g - 13g ngày 13-11, khi tàu Hải Đăng 05 đang trên đường từ đảo Sơn Ca về đảo Song Tử Tây thì bị các tàu Trung Quốc vây ép, chĩa súng thẳng vào tàu Việt Nam.

Trang Trần