Việt Nam phản ứng với vi phạm của Trung Quốc đối với Quần đảo Hoàng Sa

06/08/2020 18:19

Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc đưa Quần đảo Hoàng Sa vào Quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu nội địa.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Chủ quyền lãnh thổ

Ngày 06/08/2020, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc đưa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào trong Quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

"Việc Trung Quốc đưa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào trong Quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020 đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động liên quan đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị.".

Khi bình luận về video tập trận gần đây của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), trong đó có việc triển khai tiêm kích chiến đấu tới Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng bày tỏ lập trường kiên quyết phản đối động thái coi thường luật pháp quốc tế và xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng một lần nữa nhắc lại lập trường của Hà Nội, khẳng định quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là bộ phận lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam.

“Mọi hoạt động tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vô giá trị và không có lợi cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối!”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Trước đó, Trung Quốc đã triển khai loạt tàu chiến và tiêm kích chiến đấu Su-30 đến Đá Subi và đá Vành Khăn (Mischief Reef), thuộc Quần đảo Trường Sa, chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Về Công hàm của Australia bác yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh lập trường của các bên về vấn đề Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hội nghị AMM-53, đưa công dân về nước

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết thông tin thời điểm tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53) và các hội nghị liên quan, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang hoàn tất công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan vào nửa đầu tháng 09/2020. Thông tin cụ thể về việc tổ chức các hội nghị nói trên sẽ được tiếp tục cập nhật trong thời gian tới.

Liên quan tới kế hoạch đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước trong bối cảnh xuất hiện những ca nhiễm mới ở trong nước, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với nỗ lực cao nhất của các cơ quan chức năng trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, trên cơ sở nguyện vọng của công dân và năng lực cách ly trong nước, thời gian qua đã tổ chức hơn 80 chuyến bay, đưa về nước hơn 21.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thời gian tới, việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng của công dân, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước.

Bình Nguyên