Việt Nam - Philippines nhất trí không sử dụng vũ lực ở biển Đông

30/09/2016 07:23

Hôm qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong chuyến thăm Việt Nam...

việt nam - philippines nhất trí không sử dụng vũ lực ở biển Đông
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống PhilippinesRodrigo Duterte duyệt đội danh dự - Ảnh: Hương Mai

Tại hội đàm, Tổng thống Duterte khẳng định, coi trọng và tăng cường quan hệ mọi mặt với Việt Nam và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ và hiệu quả của quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước trong 40 năm qua trên nhiều lĩnh vực như: Hợp tác biển, quan hệ an ninh, quốc phòng, thương mại, đầu tư, văn hóa, giao lưu nhân dân. Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh cần nỗ lực hơn nữa để khai thác hiệu quả những tiềm năng của hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh các nhà đầu tư Philippines đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dịch vụ du lịch và đề nghị Philippines tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam tham gia vào các lĩnh vực hạ tầng, thăm dò khai thác dầu khí, khai khoáng, dịch vụ tại Philippines. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác thương mại gạo trong giai đoạn mới, theo đó Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẽ cung cấp gạo ổn định, lâu dài cho Philippines.

Hai bên đánh giá hợp tác an ninh, quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước; Nhất trí giao các cơ quan an ninh của hai bên tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hợp tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, chống khủng bố, tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma tuý và buôn bán người, đồng thời sớm đàm phán và ký kết Hiệp định dẫn độ và Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù.

Về vấn đề biển Đông, hai bên cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, cũng như thương mại không bị cản trở; Kêu gọi các bên kiềm chế, không đe dọa vũ lực hoặc sử dụng vũ lực; Tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao, pháp lý; Giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Hai bên cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và nhanh chóng hợp tác nhằm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Cùng ngày, Tổng thống Philippines đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; Chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và tiếp đoàn đại biểu doanh nghiệp Việt Nam đến chào xã giao.