Tướng quân đội: Việt Nam sẵn sàng các phương án bảo vệ chủ quyền Biển Đông

30/10/2019 13:41

Sáng 30/10, Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng đã chia sẻ các thông tin xung quanh tình hình Biển Đông.

Tướng quân đội: Việt Nam sẵn sàng các phương án bảo vệ chủ quyền Biển Đông 1
Trung tướng Trần Việt Khoa, Đoàn ĐBQH Tp. Hà Nội

Tại phiên thảo luận Quốc hội sáng 30/10, Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng, ĐBQH đoàn TP Hà Nội đã thông tin, từ đầu tháng 7 đến những ngày cuối tháng 10 này, nước ngoài liên tục đưa lực lượng tới khu vực Biển Đông của Việt Nam - nơi Việt Nam đang thực hiện các hoạt động dầu khí.

Theo Trung tướng Trần Việt Khoa, từ tháng 5, khi Việt Nam đang thực hiện các hoạt động dầu khí trên biển, và đặc biệt là đầu tháng 7 đến những ngày cuối tháng 10 vừa qua, Trung Quốc đưa lực lượng tới khu vực này, phản đối các hoạt động hợp pháp của Việt Nam một cách rất phi lý.

Ngoài ra, phía nước ngoài cũng đưa tàu khảo sát xuống thăm dò trong khu vực vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Có những thời điểm, nước ngoài đưa đến 35 – 40 tàu tới khu vực Biển Đông để bảo vệ nhóm tàu khảo sát, thăm dò này.

“Đây là những hành động không thể chấp nhận được”, tướng Khoa nhấn mạnh.

Theo Giám đốc Học viện Quốc phòng, trước tình hình đó, Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao tiến hành ngoại giao để chúng ta đấu tranh trên cơ sở đấu tranh pháp lý để khẳng định chủ quyền.

Còn trên thực địa, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, kiểm ngư thường xuyên bám sát, nắm chắc tình hình và tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng để khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

“Dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật tồn tại của dân tộc ta. Quy luật ấy ngày nay được thể hiện ở 2 điểm rất rõ là xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Trong tình hình hiện nay, với những đặc điểm, yếu tố tác động đến sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi Việt Nam có giải pháp phù hợp để đấu tranh giữ vững môi trường hòa bình, độc lập để phát triển đất nước”, Trung tướng Trần Việt Khoa nói.

Tướng Khoa cũng thông tin thêm, năm 2018, sau khi Bộ Chính trị thông qua kết luận các chiến lược quốc phòng, quân sự, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Quân ủy Trung ương đã tiến hành quán triệt sâu sắc các chiến lược đề ra. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã xây dựng lực lượng tổ chức biên chế và mua sắm vũ khí trang bị đảm bảo tinh thần tinh, gọn, mạnh, đáp ứng với các kiểu chiến tranh hiện đại trong thời kỳ mới.

“Việc bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm của toàn đảng, toàn dân và toàn quân. Tuy nhiên, các lực lượng cũng luôn luôn phải sẵn sàng cảnh giác, tỉnh táo và sẵn sàng các phương án cao nhất với các tình huống có thể xảy ra vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ chúng ta phải sẵn sàng các biện pháp bảo vệ đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước”, Trung tướng Trần Việt Khoa khẳng định.

An Na - Th. Bình