Việt Nam trao tặng 5.000 tấn gạo cho nhân dân Cuba

21/06/2018 19:17

Việt Nam đã quyết định xuất 5.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia Việt Nam làm quà tặng cho nhân dân Cuba.

Việt Nam trao tặng 5.000 tấn gạo cho nhân dân Cuba 1

Các đại biểu đã tới cảng Nam Hải, Hải Phòng chứng kiến lô gạo đầu tiên trong tổng số 5.000 tấn gạo tập kết tại cảng Hải Phòng, trước khi đưa xuống tàu lên đường đến Cuba.

Ngày 21/6, Tổng cục Dự trữ Nhà nước phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức buổi Lễ trao tượng trưng 5.000 tấn gạo,  quà tặng của Đảng và Nhà nước Việt Nam cho nhân dân Cuba.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Đỗ Việt Đức cho biết, nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Cuba từ ngày 28-30/3/2018 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, để chia sẻ và hỗ trợ nhân dân Cuba khắc phục một phần khó khăn về lương thực, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã quyết định xuất 5.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia Việt Nam làm quà tặng cho nhân dân Cuba.

Trên cơ sở nhiệm vụ được Bộ trưởng Bộ Tài chính giao, Tổng cục DTNN đã giao nhiệm vụ cho Cục DTNN khu vực Đông Bắc tổ chức xuất kho, vận chuyển để bàn giao 5.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia của Việt Nam cho nhân dân Cuba tại cảng Mariel-Cuba.

Đến nay, Cục DTNN khu vực Đông Bắc đã phối hợp với các cơ quan hữu quan thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định của Luật pháp Việt Nam, Luật pháp quốc tế để tổ chức vận chuyển 5000 tấn gạo từ kho DTNN Việt Nam (tại Hải Phòng).

Gạo được đóng trong 200 container, mỗi container đựng 25 tấn gạo và được vận chuyển thành 04 chuyến, mỗi chuyến 50 container.

Thời gian dự kiến lô gạo đầu tiên rời cảng Hải Phòng đi Cuba là ngày 23/6/2018; lô gạo cuối cùng rời cảng Hải Phòng đi Cuba là ngày 15/7/2018.

Thời gian dự kiến lô gạo cuối cùng đến cảng Mariel trước ngày 38/8/2018.

Bày tỏ niềm xúc động và trân trọng cảm ơn tình cảm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Cuba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera khẳng định: “Món quà tặng của Đảng và Nhà nước Việt Nam được chúng tôi đón nhận bằng tất cả tấm lòng”.

Đồng thời bà nhấn mạnh, đây là món quà có ý nghĩa quan trọng, không chỉ góp phần giúp nhân dân Cuba khắc phục khó khăn mà còn củng cố và thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa hai nước, thể hiện tình cảm thắm thiết chân thành, sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau của nhân dân hai nước trong nhiều năm qua.

Sau buổi lễ, các đại biểu đã tới cảng Nam Hải, Hải Phòng chứng kiến lô gạo đầu tiên trong tổng số 5.000 tấn gạo tập kết tại cảng Hải Phòng, trước khi đưa xuống tàu lên đường đến Cuba.

Hoài Vũ