Việt Nam ủng hộ nạn nhân chất độc da cam kiện các công ty hóa chất Mỹ

04/02/2021 23:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết phản ứng về việc xét xử vụ kiện 14 công ty bán chất độc da cam Mỹ; Vương quốc Anh gia nhập CTPP.

việt nam ủng hộ nạn nhân chất độc da cam kiện các công ty hóa chất mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Ngày 04/02, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về việc bà Trần Tố Nga (78 tuổi, người Pháp gốc Việt) được một toà án tại Pháp chấp thuận xét xử vụ kiện cáo buộc 14 công ty bán chất độc da cam đã gây ra tổn hại đau đớn cho bà và các con, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Việt Nam phải chịu hậu quả nặng nề từ chiến tranh, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam/dioxin. Chúng tôi ủng hộ việc các nạn nhân của chất độc da cam/dioxin yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với các công ty hoá chất và sản xuất, thương mại chất độc da cam/dioxin của Mỹ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Việt Nam cho rằng các công ty này phải có trách nhiệm khắc phục những hậu quả chất độc da cam/dioxin đã gây ra tại Việt Nam.

việt nam ủng hộ nạn nhân chất độc da cam kiện các công ty hóa chất mỹ

Bà Trần Tố Nga 78 tuổi, người Pháp gốc Việt kiện 14 công ty bán chất độc da cam đã gây ra tổn hại đau đớn cho bà và các con

Cũng tại quốc họp, khi được hỏi về bình luận của Việt Nam trước việc Anh chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Hiệp định Đối tác và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ về hợp tác của các nước khu vực. Các nước CPTPP đã thống nhất quy trình gia nhập, theo đó các nền kinh tế quan tâm cần đáp ứng tiêu chuẩn của Hiệp định và quy trình này. Anh là đối tác thương mại quan trọng của các nước thành viên CPTPP, trong đó có Việt Nam. Việt Nam ủng hộ Anh tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại với khu vực, sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh.

Trang Trần